Cà na là một loại trái vừa
chua vừa chát, nếu bạn chưa một lần thưởng thức nó thì hẳn bạn sẽ chẳng thích
thú gì khi nghe mình tả thế đúng không? Nhưng những bạn nào sống ở vùng nước lụt
đồng bằng sông Cửu Long thì sẽ ước gì có ngay chùm trái cà na và một chén muối
ớt bên cạnh ngay lúc này.
Cà na là loại cây mọc ở vùng quê đồng bằng sông Cửu Long, cây
chịu nước, thân làm gỗ. Hàng năm, cứ độ tháng bảy âm lịch, khi nước từ sông
Cửu Long đổ về những nhánh sông, tràn vào đồng lúa, thì cà na cũng vừa kết
trái.
Còn gì thú vị hơn khi buổi
trưa bơi xuồng đi thả lưới ngoài đồng, rồi neo xuồng vào những gốc cây cà na
câu cá. Trông lên những nhánh cà na xanh tròn trĩu quả. Ngồi trên xuồng vừa
thả cần câu cá vừa chấm cà na với muối ớt để cảm nhận được hết vị ngọt thanh
của loại quả rừng này. Trái cà na chưa chín còn rất nhỏ, non nên ăn sẽ rất
chát.
Những trái căng tròn, to
sẽ là những trái chín, có thể leo lên cây hái hoặc dùng cây để chọc, hay có
thể rung thân cây cho trái chín rụng xuống. Cà na ăn sống với muối ớt là món
khoái khẩu của bọn con gái. Những ai không ăn chua thì có thể hái cà na về
rửa sạch ngâm với nước muối khoảng một hoặc vài ngày rồi mang ra chấm với
muối ớt thì càng tuyệt. Cà na còn làm mứt nữa đấy bạn ạ! Sau khi rửa sạch,
dùng dao rạch vài đường từ đầu trái xuống đuôi trái, trộn với đường cho thấm
rồi bắt lên bếp sên nhỏ lửa như sên các loại mứt khác. Trái cà na chuyển
màu, ráo đường mang ra đĩa là thưởng thức được ngay. Vị ngọt của đường hòa
lẫn với vị chua thanh của trái cà na sẽ làm cho người ăn nhớ mãi. Mùa nước
lụt đang về, bông điển điển đang bắt đầu trổ vàng dọc bờ sông. Bây giờ cà na
quê tôi có lẽ cũng đang kết trái...
K.D (st)