Trạm bơm Hoà Thạnh 2: Cần có nguồn kinh phí để thi công kênh nội đồng

Cập nhật ngày: 11/07/2014 - 06:16

Trạm bơm  Hoà Thạnh 1 có diện tích tưới thiết kế là 380 ha. Trong những năm qua, trạm bơm 1 đã giúp bà con nông dân ở các ấp Cây Ổi, Hiệp Thành, xã Hoà Thạnh thuộc huyện Châu Thành nâng cao năng suất và chất lượng trong sản xuất trong nông nghiệp. Năm 2013, được sự quan tâm của cấp trên, xã Hoà Thạnh tiếp tục được đầu tư xây dựng thêm trạm bơm 2 để bảo đảm tưới tiêu cho 360 ha đất sản xuất trên địa bàn.

Tuyến kênh chính trạm bơm 2.

Sau một thời gian thi công, dự kiến vào khoảng tháng 9.2014 trạm bơm 2 sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, điều bất cập là đến nay hệ thống kênh mương dẫn nước từ kênh chính vào những cánh đồng hầu như chưa được hình thành. Không có các tuyến kênh nhánh, những nông dân có ruộng ở xa không thể lấy nước vào ruộng sản xuất. Chính vì thế, nếu trạm bơm 2 hoàn thành đúng kế hoạch thì cũng không hoạt động được.

Bà Nguyễn Thị An- Phó Chủ tịch UBND xã Hoà Thạnh cho biết, trạm bơm 2 gồm hệ thống trạm bơm, kênh chính được ngân sách Nhà nước đầu tư xây dựng. Còn phần kênh nội đồng sẽ do địa phương chịu trách nhiệm vận động nhân dân hiến đất làm kênh mương và bỏ kinh phí xây dựng. Do trạm bơm 1 đã phát huy tác dụng nên việc xây dựng trạm bơm 2 được bà con nông dân rất đồng tình và sẵn sàng hiến đất để làm kênh mương. Nhưng hiện tại, vì địa phương gặp khó khăn về nguồn kinh phí nên chưa thể tiến hành xây dựng hệ thống kênh nội đồng được.

Tuy nhiên, bà An khẳng định, để bà con nông dân sớm được hưởng lợi từ hệ thống trạm bơm 2, địa phương dự kiến sử dụng nguồn kinh phí từ chương trình mục tiêu quốc gia 135 để tiến hành xây dựng một số kênh mương có vị trí quan trọng trước. Đồng thời, xã vận động bà con nông dân làm những tuyến kênh đất để dẫn nước vào ruộng.

Với giải pháp như trên, trước mắt trạm bơm Hoà Thạnh 2 có thể vận hành để phục vụ tưới tiêu. Tuy nhiên, về lâu dài, để phát huy được hiệu quả tối đa của công trình, hệ thống kênh mương phải được làm đồng bộ và kiên cố hoá. Nhưng để hoàn thành tất cả hệ thống kênh mương thì cần nguồn kinh phí rất lớn. Điều này vượt ngoài khả năng của địa phương.

Châu Pha

 

 

 


Liên kết hữu ích