Trận quyết chiến của Liên đội 7 Anh hùng với quân Mỹ trên núi Bà Đen

Cập nhật ngày: 30/04/2011 - 08:33

Đại uý Hoàng Thao, nguyên Chỉ huy trưởng Liên đội 7 Anh hùng.

Liên đội 7 do đồng chí Hoàng Thao chỉ huy, tiền thân là đơn vị Trinh sát A14. Nhiệm vụ của đơn vị là: cắm chốt trên núi Bà Đen, lập đài quan sát, theo dõi điều tra nắm mọi diễn biến và các hoạt động quân sự của địch khi vào cửa căn cứ địa R (Trung ương Cục miền Nam). 13 năm Liên đội 7 liên tục bám trụ chiến đấu trên núi Bà, cuộc sống vô cùng khó khăn gian khổ. Cán bộ chiến sĩ lấy hang động làm nhà, lấy đá làm giường. Lương thực, nước uống thiếu thốn, anh em chiến sĩ thường xuyên phải ăn rau rừng, ốc núi, thằn lằn núi… Nhưng vẫn khẳng định quyết tâm quyết chiến quyết thắng, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Bộ Tư lệnh Miền giao cho.

Về phía đối phương, bọn Mỹ, nguỵ tức tối điên cuồng vì mọi hoạt động quân sự của chúng, cũng như việc di chuyển bộ binh, xe tăng, xe quân sự và các khẩu trọng pháo đều bị quân ta phát hiện, các chiến dịch của địch âm mưu đánh vào căn cứ đầu não của cách mạng đều bị thất bại thảm hại, vì thế Mỹ, nguỵ coi các chốt trinh sát của Liên đội 7 trên núi Bà Đen là “con mắt rất nguy hiểm của Cộng sản” và chúng quyết tâm phải tiêu diệt bằng mọi giá. Chúng tổ chức nhiều trận đánh ác liệt, sử dụng đến hàng tiểu đoàn, trung đoàn Mỹ, nguỵ và có tới cả trung đoàn xe tăng, xe bọc thép bao vây núi Bà hòng tiêu diệt Liên đội 7. Hằng ngày, địch thường xuyên cho máy bay các loại, kể cả B52 ném bom xuống lưng chừng núi nơi quân ta trú ẩn. Các loại pháo lớn như 105 ly, 155 ly, 175 ly thi nhau bắn cấp tập vào trận địa quân ta, bọn địch còn tàn bạo rải chất độc hoá học xuống núi Bà. Vùng đất núi Bà Đen với khoảng 50.000m2 phải chịu đựng mật độ bom đạn dày đặc liên tục và bị rải chất độc hoá học, làm cho núi không còn một bóng cây, những khối nổi trắng trơ, thậm chí nhiều tảng đá to bị nát vụn. Có thể nói lúc nào mỗi cán bộ chiến sĩ Liên đội 7 cũng phải chồng chất đội trên đầu vài tấn bom đạn đủ các loại. 13 năm kiên cường bám trụ giữ chốt trên núi Bà Đen, Liên đội 7 đã trực tiếp chiến đấu với quân Mỹ, nguỵ trên 30 trận đánh lớn và vừa.

Nhân kỷ niệm 36 năm Chiến thắng 30.4 lịch sử, được tiếp xúc với các  cựu chiến binh Liên đội 7, chúng tôi xin nêu lại một trận quyết chiến, một mất một còn của Liên đội 7 với quân Mỹ trên đỉnh núi Bà Đen.

Căn cứ của địch trên đỉnh núi Bà Đen

Trận đánh diễn ra liên tục 3 ngày, kể từ ngày 7 đến ngày 9.3.1970, là trận đánh mà Mỹ, nguỵ quyết tâm tiêu diệt cho bằng được Liên đội 7. Mỹ sử dụng Lữ đoàn 196 và một tiểu đoàn biệt kích cùng với 1 trung đoàn xe tăng, vừa tấn công, vừa vây kín núi Bà Đen, hòng bịt lối thoát của quân ta. Bọn Mỹ còn sử dụng 5 cụm pháo lớn từ Dầu Tiếng, Trảng Lớn, dốc Ông Tà, Bàu Cỏ và một cụm đặt tại Khe Đol.

Rạng sáng ngày 7.3.1970, 12 lượt máy bay B52 liên tục dội hàng ngàn tấn bom xuống trận địa của quân ta, sau đó là hàng ngàn đạn trái pháo 105 ly, 155 ly, 175 ly bắn cấp tập và máy bay Mỹ rải chất độc hoá học xuống trận địa. Quân Mỹ đánh xuống trận địa của quân ta và bắn phá liên tiếp mấy tiếng đồng hồ không ngừng. Trên lưng chừng núi nơi quân ta đóng quân khói lửa mịt mù…

Về phía quân ta, trước đó vài ngày đã được Phòng Quân báo Miền báo tin: quân Mỹ tập trung lực lượng, sẽ đánh rất lớn và quyết tâm tiêu diệt Liên đội 7, đơn vị hãy chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu và chiến thắng. Khi đó đồng chí Trần Lê, Chính trị viên C14, tiền thân Liên đội 7, đã về công tác ở Ban Chính trị Phòng Quân báo Miền lại được cấp trên cử về núi Bà cùng đơn vị tham gia tác chiến. Ta bố trí trận địa, chia thành từng tổ 3 người mai phục ở những nơi hiểm yếu và quyết tâm bám trụ chiến đấu đến cùng.

Khoảng hơn 7 giờ sáng ngày 7.3.1970, sau khi B52 và pháo địch bắn phá, rải chất độc hoá học. Quân Mỹ mang mặt nạ phòng độc hùng hổ áp sát tấn công từ dưới chân núi. Tốp đi đầu là chiếc xe M113 theo sau là một trung đội Mỹ. Khi quân địch cách ta khoảng 20 mét, quân ta được lệnh nổ súng, bắn hạ ngay chiếc M113 và đánh chớp nhoáng tiêu diệt gọn trung đội Mỹ. Quân Mỹ hoảng sợ phải dừng lại và lùi ra xa, chúng kêu pháo bắn dữ dội vào trận địa quân ta. Sau đó, chúng tổ chức tấn công vào bên sườn phải của đơn vị với một đại đội bộ binh Mỹ và 2 xe tăng M113. Quân ta để chúng tới gần và đồng loạt nổ súng. Sau 30 phút chiến đấu ác liệt quân ta đã diệt 2 xe tăng, bắn rơi 1 máy bay trực thăng, đại đội Mỹ bị tiêu diệt, bọn chúng phải rút lui.

Đoàn cựu chiến binh Liên đội 7 dâng hương viếng các liệt sĩ tại bia tưởng niệm ở núi Bà Tây Ninh

Trong lúc bộ binh Mỹ tiếp cận tấn công ta dưới chân núi, đồng thời lúc đó tiểu đoàn biệt kích Mỹ từ chốt của Mỹ trên đỉnh núi vượt rừng, đánh thẳng xuống đơn vị. Bọn Mỹ định dùng thế gọng kìm dưới đánh lên, trên đánh xuống để tiêu diệt Liên đội 7. Nhưng quân ta đã tính toán từ trước, có phương án tác chiến trong mọi tình huống. Lính Mỹ to xác leo từ trên đỉnh núi xuống rất khó khăn, đã trở thành những cái bia để chiến sĩ ta bắn tỉa. Những tên biệt kích Mỹ leo xuống được lưng chừng núi thì thấy toàn là những tảng đá lớn chồng chất lên nhau, chúng rất lo sợ vì không phát hiện được quân ta ẩn nấp ở đâu. Trong khi quân ta thông thuộc địa hình, ẩn nấp ở trong các hang, khe đá, di chuyển linh hoạt và bất ngờ xả súng bắn vào đội hình của chúng. Bị chết và bị thương nhiều, bọn biệt kích Mỹ đã tháo chạy tán loạn xuống chân núi, số biệt kích còn lại trên đỉnh núi khiếp sợ không dám leo xuống.

Trận đánh ngày 7.3.1970 vô cùng khốc liệt, nhưng Liên đội 7 vẫn giữ vững trận địa. Đêm xuống đơn vị lo chăm sóc cho các chiến sĩ bị thương, bố trí lại trận địa, chia nhau từng miếng nước, chén cơm và chuẩn bị vũ khí đạn dược cho trận quyết chiến ngày hôm sau. Các ngày tiếp theo, quân Mỹ cho máy bay dội bom và bắn pháo ác liệt hơn, mỗi ngày chúng tổ chức tấn công đánh vào trận địa của ta từ 4 đến 5 trận. Nhưng với tinh thần chiến đấu dũng cảm, kiên cường và quyết chiến quyết thắng của cán bộ, chiến sĩ Liên đội 7, tất cả các mũi tiến công của quân Mỹ đều bị bẻ gãy. Bọn Mỹ hoàn toàn thất bại trong âm mưu tiêu diệt Liên đội 7. Chiến thuật của quân ta là khi địch tới gần thì đồng loạt nổ súng tiêu diệt, đánh địch từ nhiều hướng, nhiều phía làm quân địch hoảng sợ, lúng túng, đội hình tán loạn. Quân địch lùi ra xa thì quân ta dùng ĐKZ, cối 81, 82, trọng liên, đại liên… bắn truy kích dữ dội vào đội hình của địch. Đồng thời quân ta tích cực tổ chức bắn hạ máy bay phản lực, máy bay trực thăng để hạn chế tối đa hoả lực của địch. Liên tục ba ngày chiến đấu ngoan cường, quân ta đã chiến thắng. Quân Mỹ đã phải rút lui, quân ta tiêu diệt 87 tên Mỹ, bắn rơi 3 máy bay trực thăng, bắn bị thương 1 chiếc khác, tiêu diệt 3 xe tăng M113, thu được nhiều vũ khí đạn dược và chiến lợi phẩm. Với chiến công oanh liệt này, Liên đội 7 đã được Bộ Tư lệnh Miền trao tặng Huân chương Chiến công hạng 2, danh hiệu “Đơn vị dũng sĩ diệt Mỹ” và 5 Huân chương Chiến công hạng 3 cho 5 cán bộ, chiến sĩ…

Sau khi đánh chiếm, giải phóng núi Bà Tây Ninh (tháng 1.1975). Từ trái qua- hàng ngồi thứ hai: Tám Long, phó Phòng Quân báo Miền chỉ huy trưởng trận đánh

Tổng kết 13 năm bám trụ trên núi Bà Đen chiến đấu với quân Mỹ, nguỵ, Liên đội 7 đã đánh 30 trận toàn thắng, giữ vững trận địa và tiêu diệt, làm bị thương 1.941 tên địch, trong đó có 368 tên Mỹ. Bắn rơi 8 máy bay trực thăng, bắn bị thương nhiều chiếc khác. Phá huỷ 56 xe quân sự, trong đó có 28 xe tăng, 12 xe Zep, 15 xe GMC, 1 pháo 105 ly… Thu được nhiều vũ khí đạn dược và quân trang, quân dụng của địch. Với thành tích xuất sắc và những chiến công oanh liệt chiến đấu và chiến thắng quân Mỹ và tay sai, cuối năm 1972, Liên đội 7 đã được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân. Liên đội 7 tiếp tục bám trụ núi Bà Đen, phát huy thành tích vẻ vang và thừa thắng tiến lên. Đơn vị đã phối hợp với Tiểu đoàn Trinh sát 47 điều tra nghiên cứu trận địa cụm chốt của Mỹ, nguỵ trên đỉnh núi Bà Đen. Và đã cùng các đơn vị bạn tham chiến ác liệt 30 ngày đêm (6.12.1974 đến rạng sáng ngày 7.1.1975), tiêu diệt hoàn toàn cụm chốt của địch, giải phóng núi Bà Đen, góp phần cho chiến dịch tổng tiến công giải phóng miền Nam 30.4.1975.

CÔNG HUÂN

(Theo lời kể của Đại uý Hoàng Thao,

nguyên Chỉ huy trưởng Liên đội 7)