Trảng Bàng: Công nhân khu công nghiệp bị giật hụi gần 3 tỷ đồng

Cập nhật ngày: 17/12/2012 - 07:40

(BTN)- Mấy ngày nay nhiều công nhân, viên chức Công ty TNHH Colltex Việt Nam (lô 28 đường số 7, thuộc Khu công nghiệp Trảng Bàng) xôn xao vì bị chủ hụi Võ Thị Uyên Phương (32 tuổi, ngụ ấp Gia Huỳnh, xã Gia Lộc) quỵt tiền hụi với số tiền hàng tỷ đồng.

Ngày 16.12.2012, gặp chúng tôi tại khu vực thị trấn Trảng Bàng, một số công nhân đang làm việc tại Công ty Colltex Việt Nam bức xúc trình bày sự việc bà chủ hụi Phương, cũng là công nhân của công ty bỏ trốn từ nhiều ngày qua. Các công nhân cho biết: Cuộc sống gia đình của chúng tôi chủ yếu phụ thuộc vào đồng lương hằng tháng, vì muốn dành dụm tiền phòng khi hữu sự, chúng tôi tham gia chơi hụi do bà Phương làm chủ hụi. Bà Phương là “tổ trưởng lớn” được công nhân tin tưởng nên tham gia vào các dây hụi. Đồng lương công nhân tuy ít ỏi, nhưng cũng có  người đóng hụi cho bà Phương đến khoảng 100 triệu đồng, người ít nhất cũng 2,5 triệu. Có công nhân nói: Bà Phương là “tổ trưởng lớn”, nếu bà rủ chơi hụi mà không tham gia thì sợ bà “đì” đưa làm chỗ khác (?!).

Các công nhân bức xúc trình bày với phóng viên.

Hằng tháng bà Phương tổ chức khui hụi vào ngày 10 và ngày 25 và đăng hụi cho người hốt sau đó vài ngày. Tuy nhiên, ngày 10.12.2012 bà Phương gom tiền hụi của tất cả các hụi viên nhưng không đăng hụi cho ai hết. Đến 12 giờ trưa ngày 12.12, bà Phương lấy lý do bận việc riêng trình thẻ xin ra khỏi công ty cho đến nay không thấy đi làm nữa. Hụi viên gọi điện thoại thì chỉ nghe tiếng “ò í e”, không liên lạc được.

Chị Nguyễn Thị Điệt (29 tuổi, ngụ ấp Gia Tân, xã Gia Lộc), tham gia chơi nhiều dây hụi với số tiền trên 60 triệu đồng, buồn bã nói: Tôi chơi hụi đã hai năm, có bao nhiêu tiền đều dành dụm chơi hụi hết, không dám mua sắm gì cả. Chị Thái Thị Kim Hồng cùng chồng sắp cưới làm chung công ty bộc bạch: Chúng tôi định chơi đầu hụi để có tiền tổ chức đám cưới, ai ngờ đâu đóng cho bà Phương 8,5 triệu đồng, chưa hốt được đồng nào thì đã… Anh Võ Văn Đồng, 45 tuổi quê tận Quảng Ngãi, vào TP. Hồ Chí Minh thuê nhà trọ ở huyện Hóc Môn, đến công ty làm việc, đã đóng hụi cho bà Phương 50 triệu, anh định để dành đến khi vợ sinh con mới hốt hụi, vậy mà đùng một cái nghe tin bà Phương bỏ trốn!... Còn nhiều người bị giựt hụi kể cho phóng viên nghe hoàn cảnh của họ, tất cả đều là công nhân thu nhập thấp, muốn “để dành” tiền nên chơi hụi, để rồi bây giờ hết sức lo lắng, chẳng biết có “hốt lại” được gì không!

Để nắm “thông tin hai chiều” phóng viên cố gắng liên lạc với bà Phương qua số điện thoại do công nhân cung cấp, nhưng số máy của bà Phương không đổ chuông. Sau đó chúng tôi được công nhân cung cấp giấy xác nhận do ông xưởng trưởng Lin Yên Ho ký, trong đó có đoạn: “Cho đến ngày 12.12.2012 lúc 13 giờ 35 phút cô Phương đã trốn khỏi công ty để lại số nợ nhiều công nhân với số tiền gần 3 tỷ đồng”.

Các công nhân bức xúc: Tết sắp đến, công nhân chúng tôi hy vọng có được số tiền chơi hụi để về thăm quê, vậy mà bị bà Phương lừa đảo ôm trọn tiền hụi bỏ trốn. Chúng tôi chỉ mong ngành chức năng sớm vào cuộc, buộc bà Phương trả lại số tiền vốn cho chúng tôi.

SÔNG NINH-ĐÀO NAM

 


Liên kết hữu ích