BAOTAYNINH.VN trên Google News

Trảng Bàng: Hiệu quả từ mô hình sản xuất giống lúa lai cho năng suất cao

Cập nhật ngày: 03/09/2013 - 09:02
HTML clipboardVụ Hè Thu 2013 Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trảng Bàng phối hợp cùng Công ty Giống Bayer đưa giống lúa lai BTE1 vào gieo trồng tại các xã Phước Lưu, Phước Chỉ và Bình Thạnh.

(BTN)- Nhằm giúp nông dân có thêm lựa chọn về giống lúa có năng suất và hiệu quả kinh tế cao, vụ Hè Thu 2013 Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trảng Bàng phối hợp cùng Công ty Giống Bayer đưa giống lúa lai BTE1 vào gieo trồng tại các xã Phước Lưu, Phước Chỉ và Bình Thạnh. Đây là giống lúa lai 3 dòng do Công ty Bayer lai tạo và sản xuất giống tại Ấn Độ.

Nông dân Phước Lưu phấn khởi trước giống lúa lai cho năng suất cao

Với quy mô 50 ha ruộng, thực hiện theo quy trình kỹ thuật, bón phân hợp lý, kết quả cho thấy giống lúa BTE1 có thời gian sinh trưởng trung bình từ 105-110 ngày, phát triển mạnh, đẻ nhánh khoẻ, khả năng phục hồi sau cấy tốt hơn so với các loại giống lúa khác. Giống lúa lai BTE1 còn có khả năng cứng cây chống đổ ngã và kháng được một số loại sâu bệnh thường gặp như đạo ôn, rầy nâu, sâu đục thân…

Theo đánh giá của ngành nông nghiệp huyện và chính quyền các địa phương cũng như người dân sử dụng thì giống lúa lai năng suất cao hơn các giống lúa khác từ 5-16% (đạt 9 tấn/ha vụ Đông Xuân và 7,5 tấn/ha vụ Hè Thu), hạt gạo thon, nhỏ, cơm thơm ngon.

Ông Phạm Văn Thuận (ấp Phước Thành, xã Phước Lưu) vui mừng cho biết: “Năm nay tôi gieo cấy được 2,5 ha lúa lai BTE1. Ban đầu tham gia mô hình cũng lo lắng không hiểu giống lúa lai có phù hợp với đồng đất ở quê nhà hay không, nhưng qua quá trình sản xuất mới thấy cây lúa lai có nhiều ưu điểm”.

Có chung niềm vui, ông Mang Văn Hủi (ấp Bình Hoà, xã Bình Thạnh) cho biết: “3 xã cánh Tây là một trong những khu vực có chân ruộng tốt, vì vậy ngay cả các loại giống lúa truyền thống dù “kén” đất, cũng cho năng suất trên 4 tấn/ha. Tuy nhiên, để vượt con số 7 tấn/ha như giống lúa lai thì quả là một kết quả tuyệt vời”.

Theo ông Trương Tấn Đạt- Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện thì tuy giá giống lúa lai cao hơn các loại khác nhưng với năng suất cao hơn lúa thường từ 3-5 tấn/ha và giá lúa từ 5.500 đồng đến 5.200 đồng/kg thì mỗi ha, nông dân thu lãi từ 9 đến 10 triệu đồng.

Từ kết quả thực hiện thành công mô hình sản xuất lúa lai cho năng suất cao ở huyện Trảng Bàng sẽ mở ra hướng đi mới cho nông dân cả tỉnh trong quá trình sản xuất, bằng cách từng bước đưa giống lúa lai thay thế các giống lúa thuần, góp phần nâng cao giá trị sản xuất trên cùng đơn vị diện tích, nâng cao thu nhập cho kinh tế hộ gia đình ở địa phương.

Hiểu Sinh