Trảng Bàng: Một doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường

Cập nhật ngày: 26/11/2012 - 10:01

(BTN)- Một số người dân ấp Hoà Bình, xã An Hoà, huyện Trảng Bàng gửi đơn đến Báo Tây Ninh phản ánh Công ty TNHH Đại Thành Trung, toạ lạc tại địa phương gây ô nhiễm môi trường trong quá trình sản xuất.

Nội dung đơn cho biết, Công ty Đại Thành Trung là nơi sơ chế da trâu, da bò. Bên trong kho hàng của Công ty là hàng trăm bao tải chất thành đống. Hằng ngày, mùi hôi thối bốc lên rất khó chịu từ những bao tải này, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trong khu dân cư. Những ngày trời mưa thì không khí bốc lên nồng nặc. Các hộ dân sống xung quanh phải đóng tất cả các cửa trong nhà và máy quạt liên tục hoạt động nhưng vẫn không giảm mùi hôi thối phát tán trong không khí.

Da bò được phơi trên sào.

Công ty Đại Thành Trung còn đào nhiều hầm rất lớn và sâu dưới lòng đất để chôn những bao tải màu đen, bốc ra mùi khó chịu. Bà con cho biết, họ sử dụng mạch nước ngầm làm nước sinh hoạt nhưng có nhiều khả năng mạch nước này bị ô nhiễm. Ngoài ra, hoạt động của những chiếc xe của Công ty đã làm đường giao thông nông thôn bị hư hỏng nhiều, gây khó khăn cho việc đi lại của bà con.

Có mặt quan sát tại hiện trường Công ty, chúng tôi thấy công nhân đang hoạt động lựa da bò từ trong các bao tải đã được thuộc từ trước. Trước mắt chúng tôi hàng trăm bao tải da bò được chất đầy kho. Phía sau kho hàng là hầm chứa nước thải.

Ông Phan Văn Thịnh - Phó giám đốc Công ty Đại Thành Trung cho biết, Công ty Đại Thành Trung hoạt động từ tháng 6.2011, kinh doanh dịch vụ xuất nhập khẩu và thu gom phế liệu da bò. Sau khi thu gom phế liệu da bò từ khắp nơi, da bò được phân loại, sau đó da được làm mềm, phẳng ra, rồi chuyển đi giao cho khách hàng. Về con đường bị hư hỏng, ông Thịnh cho biết, nguyên nhân không phải do xe của Công ty, vì Công ty chỉ có xe tải nhỏ, không thể làm hư đường.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Văn Còn, chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Trảng Bàng cho biết, ngày 16.11.2012, Phòng TN&MT lập biên bản yêu cầu Công ty ngưng hoạt động vì chưa có bản cam kết về môi trường, đất làm kho chứa hàng hoá chưa chuyển đổi mục đích sử dụng. Công ty cam kết, trong thời gian 30 ngày sẽ vận chuyển toàn bộ số lượng hàng hoá chứa trong kho đi nơi khác. Phòng TN&MT đã đề nghị UBND huyện xử lý hành chính đối với Công ty Đại Thành Trung. Ông Còn cho biết thêm, vào tháng 8.2011, Công ty này đã bị xử phạt 40 triệu đồng về hành vi chôn lấp bùn thải không đúng quy định và không có cam kết về bảo vệ môi trường.

DƯƠNG SÔNG NINH