Trảng Bàng: Phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tiếp tục được duy trì và phát triển

Cập nhật ngày: 14/08/2014 - 04:22

Trong 3 năm, phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi ở huyện Trảng Bàng tiếp tục được duy trì và phát triển cả chiều rộng và chiều sâu. Kết quả, 3 năm qua số hộ nông dân đăng ký thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi (SXKD) các cấp đều tăng.

Trong 3 năm qua toàn huyện có 46.442 lượt hộ đăng ký SXKD giỏi, chiếm trên 71% so với tổng số nông hộ. Qua bình xét đã có 24.782 lượt hộ được công nhận nông dân SXKD giỏi các cấp, đạt tỷ lệ trên 51% so với số lượt hộ đăng ký. Trong đó có 98 lượt hộ đạt danh hiệu nông dân SXKD giỏi cấp Trung ương; 1.028 lượt hộ đạt danh hiệu cấp tỉnh, số còn lại là cấp huyện và xã.

Ông Nguyễn Thanh Ngọc- Bí thư Huyện ủy Trảng Bàng trao giấy khen cho những nông dân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua SXKD giỏi.

Các xã có số hộ đăng ký và đạt danh hiệu nông dân SXKD cao là Đôn Thuận, Lộc Hưng, Phước Chỉ, Bình Thạnh, An Hòa, An Tịnh, Hưng Thuận. Qua phong trào đã xuất hiện nhiều mô hình mới, cách làm hay. Nhiều lao động có công ăn việc làm ổn định, mức thu nhập hàng tháng tăng lên. Có nhiều gương nông dân vượt khó vươn lên khá giàu.

Phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi đã góp phần hình thành các vùng chuyên canh cây trồng, xây dựng cánh đồng mẫu lớn theo hướng VietGAP trên cây lúa. Nhiều nông dân mạnh dạn nghiên cứu, tìm tòi sáng chế, cải tiến dụng cụ lao động ứng dụng vào sản xuất có hiệu quả cao, như ông Nguyễn Thanh Tâm ở xã Lộc Hưng chế tạo máy vun phân bắp, máy vun vồng phủ bạc trồng hoa màu;

Ông Phùng Nhật Phong có đề tài nước ép trái cây và tách hạt thanh long ruột đỏ; ông Nguyễn Thanh Long với mô hình nuôi lươn không bùn... Qua phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi đã xuất hiện nhiều gương nông dân dám nghĩ, dám làm, chịu khó tìm tòi học hỏi, thử nghiệm và nhân rộng các loại cây trồng, vật nuôi mới để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có hiệu quả. Từ đó phá được thế độc canh cây, con truyền thống năng suất và chất lượng thấp.

Cũng qua phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi đã phát huy truyền thống đoàn kết, giúp đỡ nhau trong cuộc sống cũng như trong sản xuất.

Trong xây dựng nông thôn mới, các cấp Hội đã tuyên truyền vận động nông dân đóng góp hơn 1,6 tỷ đồng và hàng ngàn ngày công lao động để xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Phong trào đã có sức thuyết phục đối với nông dân, từ đó thu hút nhiều nông dân tự nguyện xin gia nhập và gắn bó với Hội.

Với những kết quả đạt được, trong 3 năm qua, Hội Nông dân huyện Trảng Bàng luôn đạt danh hiệu vững mạnh. Hiện nay toàn huyện có 12.949 hội viên Hội Nông dân đang tham gia sinh hoạt ở 82 chi hội trực thuộc 11 Hội cơ sở.

Nhân hội nghị, Ban tổ chức đã công bố quyết định tặng giấy khen của UBND huyện và của Ban Thường vụ Hội nông dân Trảng Bàng cho 55 cá nhân có thành tích trong công tác thực hiện phong trào nông dân SXKD giỏi.

D.H


Liên kết hữu ích