Trảng Bàng: Xây dựng mô hình tổ tự quản công nhân khu nhà trọ

Cập nhật ngày: 25/08/2012 - 05:26

(BTNO)- Trảng Bàng là địa phương có khu công nghiệp lớn của tỉnh, thu hút hàng nghìn lao động trong và ngoài tỉnh đến làm việc. Do đó, nhu cầu ở trọ của công nhân tại đây rất lớn. Để đáp ứng nhu cầu này, hàng trăm nhà trọ lớn nhỏ trên địa bàn cũng ra đời, tập trung nhiều nhất ở xã An Tịnh.

Ra mắt tổ tự quản công nhân khu nhà trọ đầu tiên trên địa bàn xã An Tịnh

Trên thực tế, việc kinh doanh nhà trọ sẽ tạo thêm thu nhập cho người dân trên địa bàn, song mặt khác sẽ ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự chung. Đại diện Công an xã An Tịnh cho biết: trước đây, tại các khu nhà trọ thường xảy ra mất cắp tài sản, có đêm ba, bốn vụ. Những tháng gần đây, để góp phần chuyển hóa địa bàn, đòi hỏi cần có sự tham gia của chính công nhân ở trọ vào việc giữ gìn an ninh trật tự nơi mình ở. Vì thế, UBND xã An Tịnh tiến hành xây dựng mô hình tổ tự quản công nhân khu nhà trọ. Đến nay, đã có 16 tổ tự quản công nhân khu nhà trọ được thành lập.

Về hoạt động của tổ tự quản công nhân khu nhà trọ, ông Võ Văn Đô – Chủ tịch UBND xã An Tịnh cho biết: mỗi tổ nhà trọ có từ 20 đến 30 thành viên, trong đó ban điều hành có 3 thành viên. Hằng tháng, Công an xã đến từng tổ để họp với ban điều hành của tổ; ngày 25 hằng tháng toàn bộ thành viên của các tổ sẽ họp tại UBND xã để nghe Công an xã, huyện triển khai tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, phương thức hoạt động của bọn tội phạm; đồng thời, Ban điều hành từng tổ nhà trọ phản ánh tình hình an ninh đến ngành chức năng… Từ cách làm như thế, đến nay tình hình an ninh trật tự trên địa bàn ngày càng ổn định, giúp công nhân an tâm hơn về nơi ăn, chốn ở.

Bằng việc thực hiện mô hình tổ công nhân tự quản khu nhà trọ, sẽ góp phần rất lớn vào việc giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn. Hy vọng, mô hình này sẽ được nhân rộng thực hiện ở nhiều nơi.

Vũ Hải