Theo dõi Báo Tây Ninh trên
(BTNO) -
Chỉ có tranh chấp con đường nhỏ ở nông thôn, mà việc xác định thẩm quyền giải quyết không đúng đã kéo dài 7 năm, rồi dẫn đến đánh nhau gây thương tích, gây mất an ninh trật tự.

![]() |
Ông Thuộc chỉ hàng rào ranh giới giữa đất ông Liêm và con đường do ông Liêm tháo dỡ |
UBND huyện Trảng Bàng giải quyết sai thẩm quyền?
Năm 1998, ông Huỳnh Văn Khen sang nhượng một phần đất của ông Nguyễn Văn Hai ở ấp Bến Kinh, xã Đôn Thuận, huyện Trảng Bàng. Giấy sang nhượng ghi rõ phần đất có chiều ngang 37m, chiều dài 120m, “trong đó có chừa một đường xe bò”. Gia đình ông Khen đã sử dụng con đường này để đi vào nhà của mình. Thời gian sau đó, ông Khen chia phần đất trên cho các con của mình, trong đó có ông Huỳnh Văn Thuộc. Trong khoảng thời gian trên, ông Võ Thanh Liêm cũng sang nhượng một phần đất với diện tích 6.700m2, trong đó có một cạnh giáp với con đường vào nhà ông Thuộc (có hàng rào ngăn cách với con đường), một cạnh giáp với con đường công cộng. Năm 2004, ông Liêm được UBND huyện Trảng Bàng cấp giấy CNQSDĐ. Sau đó, ông Liêm và ông Thuộc xảy ra tranh chấp con đường này. Ông Thuộc cho rằng con đường này là đất cha ông sang nhượng của ông Hai nên là con đường riêng vào nhà của 3 anh em ông Thuộc. Còn ông Liêm cho rằng, con đường này là con đường đi chung. Sự việc tranh chấp ra đến xã, rồi đến huyện.
Ngày 22.2.2006, UBND huyện Trảng Bàng ra Quyết định số 10/QĐ-CT.UBND giải quyết khiếu nại, công nhận phần đất lối đi trên (có diện tích 314,75m2) thuộc quyền sử dụng riêng của gia đình ông Thuộc, với lý do: “số đất này gia đình ông Thuộc sang nhượng của ông Hai để làm lối đi riêng ra đến đường đi công cộng từ năm 1998, đây không phải là lối đi chung hay lối đi công cộng”. Quyết định nêu rõ, quyết định có hiệu lực sau 90 ngày, kể từ ngày tống đạt quyết định đến đương sự. Nếu không đồng ý quyết định này, đương sự có quyền khiếu nại đến Chủ tịch UBND tỉnh. Sau đó, ngày 14.9.2006, UBND huyện Trảng Bàng cấp giấy CNQSDĐ cho ông Thuộc với diện tích 3.913m2. Sơ đồ hiện trạng đất thể hiện trong giấy CNQSDĐ có con đường đi vào nhà ông Thuộc chiều ngang khoảng 2,5m, chiều dài 130m.
Đến năm 2010, bỗng dưng ông Thuộc lại nhận quyết định của UBND huyện Trảng Bàng thu hồi quyết định nêu trên với lý do quyết định của UBND huyện Trảng Bàng ban hành sai thẩm quyền.
Chính quyền giải quyết chậm, dẫn đến đánh nhau
Trong khi việc giải quyết tranh chấp con đường của các cấp thẩm quyền chưa xong thì ngày 8.3.2011, ông Thuộc đổ một đống đất trên con đường và kêu hai người con rể của mình là anh Bùi Minh Mẫn và Nguyễn Văn Bửu đến lấp đất cho bằng phẳng, để thuận lợi việc đi lại, vào ra nhà mình. Lúc này, ông Liêm cùng một số người khác ra ngăn cản không cho anh Mẫn và anh Bửu làm. Lời qua tiếng lại, ông Liêm và người thân của ông Liêm đánh anh Mẫn. Bà Nguyễn Thị Rép – mẹ của anh Mẫn chạy đến cũng bị cả nhóm người của ông Liêm nắm tóc, đè đầu đánh. Anh Mẫn chạy đến can ngăn thì bị cả bọn đánh tới tấp vào mặt bất tỉnh. Sau đó, anh Mẫn được đưa đi bệnh viện cấp cứu, rồi chuyển xuống bệnh viện mắt ở thành phố Hồ Chí Minh điều trị với chẩn đoán chấn thương mi mắt, xuất huyết máu mắt. Cha anh Mẫn là ông Bùi Văn Lư gửi đơn đến Công an huyện Trảng Bàng yêu cầu xử lý ông Liêm và nhóm người nêu trên.
Cấp nào có thẩm quyền giải quyết?
Tìm hiểu về vụ việc tranh chấp đất nêu trên, ông Bùi Văn Nhung – Chủ tịch UBND xã Đôn Thuận cho chúng tôi biết, vụ việc tranh chấp con đường giữa ông Thuộc và ông Liêm được UBND xã hoà giải nhiều lần nhưng không thành. Mới đây, sau khi UBND huyện ra quyết định thu hồi Quyết định số 10/QĐ-CT.UBND, ông Thuộc tiếp tục gửi đơn cho ông Nhung, nên ngày 25.3.2011, UBND xã tiếp tục tổ chức hoà giải nhưng cũng không thành. UBND xã yêu cầu ông Thuộc khởi kiện ra toà, nhưng ông Thuộc lại không đồng ý. “Tại sao tôi lại phải khởi kiện, trong khi con đường đất có nguồn gốc sang nhượng từ người khác, không phải là đất công cộng, lại được UBND huyện cấp “giấy đỏ” có sơ đồ thể hiện cả con đường trong phần đất tôi?”, ông Thuộc bức xúc. Ông Thuộc khẳng định, ông gửi đơn đến UBND xã vì ông Liêm tháo dỡ hàng rào ranh giới giữa đất ông Liêm với con đường, chứ không khiếu nại chuyện con đường. Bởi vì theo ông, con đường nêu trên hiển nhiên là trong đất của ông. Ông Liêm không khiếu nại con đường này là đất của ông mà chỉ đòi hỏi con đường này là con đường đi chung, trong khi đó chính quyền địa phương xác định con đường này không phải là đường công cộng.
Chúng tôi được biết, vào năm 2009, UBND tỉnh có cuộc họp với các cơ quan chuyên môn tỉnh, UBND huyện Trảng Bàng và yêu cầu UBND huyện Trảng Bàng thu hồi quyết định giải quyết khiếu nại trước đây của huyện, đồng thời thu hồi giấy CNQSDĐ của ông Thuộc, ông Liêm vì sai thẩm quyền. Tuy nhiên, qua tìm hiểu, chúng tôi thắc mắc một số điều: Trong thời gian xảy ra tranh chấp, đất của ông Thuộc chưa được cấp giấy CNQSDĐ. Như vậy, khi hoà giải không thành, thẩm quyền giải quyết lúc này là của UBND huyện thì tại sao sai? Mặt khác, ông Liêm chỉ khiếu nại rằng, con đường đất là đường chung (đường công cộng), chứ không khiếu nại con đường nằm trong đất của ông Liêm. Trong khi đó, theo sơ đồ đất trong giấy CNQSDĐ của ông Liêm cũng thể hiện không có đường đất công cộng. Có ý kiến cho rằng, đất của ông Thuộc có đăng ký trong sổ bộ địa chính nên sự việc phải được chuyển ra toà. Nếu nói như vậy, sau khi thu hồi giấy CNQSDĐ của ông Thuộc, đến thời điểm hiện nay, sau nhiều năm tranh chấp, vụ việc trở lại ban đầu là hoà giải, nếu không thành thì chuyển toà án xem xét.
Chỉ có tranh chấp con đường nhỏ ở nông thôn, mà việc xác định thẩm quyền giải quyết không đúng đã kéo dài 7 năm, rồi dẫn đến đánh nhau gây thương tích, gây mất an ninh trật tự. Không biết qua vụ việc này, trách nhiệm thuộc về ai?
ĐỨC TIẾN – GIA MINH