Tranh chấp QSDĐ- Toà án đang thụ lý, chính quyền lại xen vào (!?)

Cập nhật ngày: 19/02/2013 - 10:03

(BTN)- Trước năm 1975, ông Nguyễn Văn Nầy và bà Nguyễn Thị Xước khai phá một phần đất có diện tích khoảng 4,5 ha ở xã Bến Củi, huyện Dương Minh Châu. Năm 2006, ông Nầy, bà Xước phân chia đất cho các con, trong đó có ông Nguyễn Văn Lợi và ông Nguyễn Văn Hiệp. Năm 2008, ông Nầy và bà Xước cho thêm ông Hiệp 32.763m2 và ký tên trong hợp đồng tặng, cho QSDĐ. Ông Nầy, bà Xước còn lại diện tích 4.416m2, trên đất có trồng cao su. Sau khi ông Nầy chết, ông Hiệp được bà Xước giao quản lý và thu hoa lợi trên phần đất này. Tuy nhiên, năm 2012, giữa ông Hiệp và ông Lợi xảy ra tranh chấp phần đất 32.763m trên.

Ông Lợi cho rằng, phần đất 32.763m2 mà UBND huyện Dương Minh Châu cấp cho ông Hiệp là không đúng quy định pháp luật. Bởi vì vào năm 2008, khi ông Hiệp làm thủ tục đăng ký QSDĐ thì ông Nầy không biết chữ và bị điếc, còn bà Xước bị bệnh tai biến cũng không biết chữ, nên ông Hiệp mang hợp đồng về nhà yêu cầu bà Xước lăn tay là không đúng quy định pháp luật. Ông Lợi cũng cho biết, vào năm 2009 khi ông Nầy mất, ông Hiệp quản lý đất và thu hoa lợi trên đất, nhưng ông Lợi cũng được gia đình thoả thuận giao khai thác 100 cây cao su để lấy tiền sử dụng cá nhân và nuôi bà Xước. Đến năm 2011 thì ông Hiệp ngăn cản không cho ông Lợi khai thác phần cao su này.

Năm 2011, ông Lợi làm đơn khiếu nại việc UBND Dương Minh Châu cấp giấy CNQSDĐ cho ông Hiệp không đúng quy định pháp luật. Sau khi giao Thanh tra huyện xem xét, ngày 1.6.2011, UBND huyện Dương Minh Châu có văn bản trả lời, kết luận ông Lợi khiếu nại có cơ sở. UBND huyện Dương Minh Châu xác định: “Năm 2008, bà Xước không lăn tay chứng thực hợp đồng tặng, cho QSDĐ giữa ông Nầy, bà Xước với ông Hiệp trước mặt người chứng thực”, nên kết luận thủ tục chứng thực hợp đồng tặng, cho QSDĐ giữa ông Nầy, bà Xước với ông Hiệp là không đúng quy định pháp luật. Sau đó, UBND huyện Dương Minh Châu ra quyết định thu hồi giấy CNQSDĐ đã cấp cho ông Hiệp.

Ông Hiệp làm đơn khiếu nại quyết định thu hồi giấy CNQSDĐ của UBND huyện Dương Minh Châu. Không thấy UBND huyện Dương Minh Châu trả lời, nên ông Hiệp gửi đơn đến TAND huyện Dương Minh Châu. Ngày 2.12.2011, UBND huyện Dương Minh Châu ra quyết định thu hồi quyết định thu hồi giấy CNQSDĐ của ông Hiệp với lý do trước đây “giải quyết khiếu nại không đúng đối tượng”. Sau đó, ngày 9.2.2012, ông Hiệp làm đơn gửi UBND xã Bến Củi yêu cầu ông Lợi trả lại đất và 100 triệu đồng tiền thu hoa lợi từ cao su mà ông Lợi đã khai thác trái phép từ trước đến nay. Tại buổi hoà giải, ông Lợi cho rằng diện tích cao su mà gia đình giao cho ông thu hoạch là để nuôi mẹ già bị tai biến nên không đồng tình giao đất và trả tiền hoa lợi cho ông Hiệp. Do đó, ông Hiệp gửi đơn đến TAND huyện Dương Minh Châu kiện đòi lại QSDĐ. TAND huyện Dương Minh Châu thụ lý giải quyết.

Tuy nhiên, trong lúc TAND huyện Dương Minh Châu đang thụ lý giải quyết thì Thanh tra huyện Dương Minh Châu liên tục mời ông Hiệp “đến làm việc”. Ông Hiệp cho biết, vụ việc tranh chấp đang được TAND huyện Dương Minh Châu thụ lý nên không cung cấp thông tin cho Thanh tra huyện, đồng thời làm đơn khiếu nại đến UBND huyện Dương Minh Châu và Báo Tây Ninh.

Liên hệ TAND huyện, chúng tôi được biết, TAND huyện Dương Minh Châu đã ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án vì UBND huyện đang xem xét đơn khiếu nại của bà Xước có liên quan. Còn về việc TAND huyện đang thụ lý giải quyết vụ việc, nhưng Thanh tra huyện lại tiếp tục mời ông Hiệp làm việc thì UBND huyện Dương Minh Châu giải thích là “do bà Xước tiếp tục có đơn khiếu nại liên quan đến vụ việc trên, nên Thanh tra huyện làm việc để xem xét lại vụ việc có phát sinh tình tiết mới hay không, đồng thời hướng dẫn các bên liên hệ TAND huyện để được xem xét giải quyết theo quy định pháp luật”.

Việc UBND Dương Minh Châu cho rằng do bà Xước có đơn khiếu nại, Thanh tra huyện xem xét giải quyết, theo ông Hiệp là chưa thuyết phục. Bởi vì bà Xước bị bệnh tai biến, nằm một chỗ không thể làm đơn khiếu nại được. Hơn nữa, vụ việc này, trước đây Thanh tra huyện đã có kết luận rất chi tiết, TAND huyện đang thụ lý, vì sao UBND huyện không hướng dẫn bà Xước liên hệ TAND huyện mà lại tiếp tục chỉ đạo Thanh tra huyện thụ lý tìm “tình tiết mới”, gây khó khăn trong việc xét xử của toà án và gây bức xúc cho ông.

Được biết, trong khi vụ tranh chấp chưa được toà án đưa ra xét xử thì ngày 17.12 âm lịch vừa qua, bà Xước đã qua đời.

Đức Tiến