Tranh nhau mua xăng, dầu Dung Quất

Cập nhật ngày: 03/12/2010 - 11:31

So với thời điểm tồn kho cực đỉnh 256.000 tấn, hiện xăng dầu tại Dung Quất chỉ còn khoảng 100.000 tấn trong kho. Con số này được coi là mức tồn tối ưu của nhà máy. Tổng giám đốc Công ty Bình Sơn - đơn vị tiếp nhận khai thác và kinh doanh dự án Dung Quất - Nguyễn Hoài Giang cho biết: "Chúng tôi đang vận hành nhà máy với công suất 100%-105% mới đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ trong nước".

Ông Giang cho biết so với thời điểm sản phẩm tồn trong kho ở mức cao nhất, xăng dầu sản xuất tại Nhà máy Dung Quất đã tiêu thụ được một nửa. Do vấn đề cung ứng ngoại tệ gặp khó khăn nên rất nhiều doanh nghiệp đang xếp hàng đặt mua xăng tại nhà máy. Trong đó, 3 đối tác lớn nhất là Petrolimex, PV Oil và Petec.

Theo ông Giang, việc khan hiếm ngoại tệ cùng với biến động tỷ giá khiến nhu cầu tiêu thụ xăng dầu từ Dung Quất sẽ tăng đột biến trong thời gian tới, thậm chí có thể dẫn tới căng thẳng nguồn cung.

Xăng dầu Dung Quất bắt đầu hút khách.

Riêng xăng máy bay ZA1, phía Dung Quất đang xúc tiến các thủ tục về tiêu chuẩn để cung cấp sản phẩm cho nhà cung ứng xăng dầu hàng không theo đúng thoả thuận đã ký. Giám đốc Công ty Xăng dầu Hàng không Vinapco Trần Hữu Phúc cho biết: "Chúng tôi luôn sẵn sàng tiêu thụ sản phẩm xăng dầu trong nước. Hợp đồng ký kết giữa Vinapco và Dung Quất đã ký, chúng tôi chỉ chờ mỗi giấy chứng nhận hợp chuẩn".

Theo ông Phúc, trong bối cảnh căng thẳng ngoại tệ như hiện nay, việc mua sản phẩm trong nước là lựa chọn tối ưu. Vấn đề biến động tỷ giá theo đó cũng sẽ được giải quyết.

Hồi tháng 10, dư luận bắt đầu ầm ĩ chuyện Nhà máy Lọc dầu Dung Quất tồn hàng trăm nghìn tấn xăng dầu các loại, dù rằng trong nước có tới 11 nhà nhập khẩu và phân phối. Tại thời điểm ấy, Bộ Công Thương đã phải nhiều lần tổ chức họp các bên để vận động doanh nghiệp trong nước chung tay tiêu thụ sản phẩm xăng dầu nội địa. Đến đầu tháng 11, bản thoả thuận giữa Dung Quất với 4 nhà tiêu thụ lớn gồm Petrolimex, Petec, PV Oil và Vinapco được ký kết.

Theo thoả thuận ký kết, phía Petrolimex sẽ tiêu thụ khoảng 2 triệu m3 sản phẩm cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, PV Oil 1,5 triệu m3, Petec 1 triệu m3, Vinapco 200.000 m3. Như vậy, tổng khối lượng mà 4 đơn vị này nhận tiêu thụ là 4,7 triệu m3 sản phẩm các loại, gồm xăng A92, A95, dầu diezel, xăng máy bay Z1 và dầu nhiên liệu FO.

(Theo VNE)