BAOTAYNINH.VN trên Google News

Trao cho phía Mỹ tài liệu về ông Lê Công Định

Cập nhật ngày: 20/06/2009 - 04:05

Tại số 60 Nguyễn Du (Hà Nội), trụ sở Bộ Công an Việt Nam (BCA VN), chiều ngày 18.6, đại diện Tổng cục An ninh (TCAN) – BCA VN đã gặp Phó đại sứ Mỹ Virginia Palmer để trao đổi một số nội dung liên quan đến việc phía VN bắt giữ ông Lê Công Định theo điều 88 BLHS.

Luật sư Lê Công Định đang đọc bản tường trình thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình tại trại tạm giam Bộ Công an

Cuộc gặp gỡ này xuất phát từ đề nghị của người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ Ian Kelly vào ngày 15.6: “Chúng tôi yêu cầu Chính phủ Việt Nam thả ông Định ngay lập tức và vô điều kiện”.

Tin từ phía cơ quan an ninh VN ngày 19.6, sau khi trao cho phía đại diện ngoại giao Mỹ bản tường trình tự thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật VN của ông Định, đại diện TCAN khẳng định rằng, việc công an VN bắt xử lý ông Lê Công Định là do những hoạt động vi phạm pháp luật, chứ không phải do đã tham gia bào chữa cho một số bị cáo như thông tin từ phía Mỹ và một số tổ chức khác ở nước ngoài.

Dẫn việc VN vừa tổ chức thành công Đại hội luật sư Dân chủ thế giới, đại diện BCA VN thể hiện rằng VN tôn trọng sự công minh, trân trọng hoạt động của các luật sư. Tuy nhiên, ở VN mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, bất cứ ai vi phạm đều phải bị xử lý nghiêm, không có ngoại lệ.

Chính vì vậy, BCA VN chính thức yêu cầu phía Mỹ không can thiệp vào nội bộ VN, đồng thời cho hay VN sẽ tiếp tục cung cấp thông tin cho phía Mỹ về kết quả điều tra đối với ông Lê Công Định.

Tin từ TCAN cho hay, cũng tại cuộc gặp này, phía VN đã cung cấp tới ngài Phó Đại sứ Mỹ tài liệu cho thấy tổ chức Việt Tân đã có hành vi bóp méo những phát biểu của Ngài đại sứ Michael Michalak trong cuộc gặp gỡ với cộng đồng người Việt ngày 5.6.2009 tại Nam California vừa qua.

Cụ thể, trên trang web của tổ chức Việt Tân đã trích dẫn những nội dung được Việt Tân thể hiện rằng ngài Đại sứ Michalak đã thể hiện quan điểm bình luận khá “bất thường” xung quanh việc có mặt công nhân người Trung Quốc ở Tây Nguyên; việc phái đoàn quân sự cấp cao VN thăm tàu sân bay Mỹ, hay việc tranh chấp ở Biển Đông…

Nếu theo những trích dẫn trên website này thì dường như ngài Đại sứ đã thể hiện quan điểm cá nhân thay cho thái độ ngoại giao thông thường vốn có.

Phía Bộ Công an VN nhận định, những phát biểu của ngài Đại sứ đã bị tổ chức Việt Tân ‘hoàn toàn xuyên tạc, gây ảnh hưởng đến uy tín của đại sứ Michalak và quan hệ Việt - Mỹ nói chung”.

Hiện phía Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội chưa ra thông báo chính thức liên quan đến những nội dung và tài liệu nhận được từ buổi gặp này.

(Theo Vietnamnet)