BAOTAYNINH.VN trên Google News

Trao tặng 2 tác phẩm về Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm sinh nhật Bác 

Cập nhật ngày: 17/05/2024 - 22:58

Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ TP.HCM cho biết 2 tác phẩm "Hồ Chí Minh - Trái tim quả đất" và "Chủ tịch Hồ Chí Minh - Tư tưởng lý luận, phong cách, đạo đức soi sáng đường chúng ta đi" mang nhiều giá trị và ý nghĩa.

Chiều 17-5, Ban tuyên giáo Thành uỷ TP.HCM, Văn phòng Đại diện phía Nam - Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và NXB Quân đội nhân dân tổ chức chương trình trao tặng 2 tác phẩm Hồ Chí Minh - Trái tim quả đất; Chủ tịch Hồ Chí Minh - Tư tưởng lý luận, phong cách, đạo đức soi sáng đường chúng ta đi.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ TP.HCM nhận tác phẩm Hồ Chí Minh - Trái tim quả đất. Ảnh: VĂN HÀ

Đây là hoạt động được tổ chức nhân kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2024) nhằm giới thiệu các tác phẩm về Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như bổ sung tài liệu phục vụ nhu cầu nghiên cứu, tìm hiểu về Bác Hồ trong cán bộ, đảng viên và nhân dân thành phố.

2 tác phẩm về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đại tá Nguyễn Mạnh Cương, Trưởng ban đại diện NXB Quân đội cho biết Hướng tới kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, NXB Quân đội nhân dân phối hợp với Thư viện Quân đội và Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Tế xuất bản cuốn sách "Chủ tịch Hồ Chí Minh, tư tưởng lý luận, phong cách, đạo đức soi sáng đường chúng ta đi".

"Đề tài đã được tác giả dày công nghiên cứu từ năm 1990 đến nay, các bài viết đã được đăng trên tạp chí Khoa học Đại học Văn Lang từ số 1 tháng 1 năm 2027 đến số số 43 tháng 1 năm 2024” - Đại tá Nguyễn Mạnh Cương nói.

PGS.TS Vũ Thị Thanh Xuân, Chánh văn phòng đại diện phía Nam, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cho biết Hồ Chí Minh – trái tim quả đất là tập hợp lại những tác phẩm - tiểu thuyết, ký, kịch bản văn học... cùng với những đối thoại của Sơn Tùng với các nhà báo để in thành một cuốn sách.

PGS.TS Vũ Thị Thanh Xuân, Chánh văn phòng đại diện phía Nam, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Về kết cấu của ấn phẩm gồm có 5 phần: Nhớ nguồn, Mùa sen nở, Bến Nhà Rồng, Đường Kách mệnh, Ký thác tháng Năm

Tác phẩm bao gồm những thành tố nội dung là 3 tiểu thuyết của nhà văn Sơn Tùng viết về Bác Hồ là Búp sen xanh, Bông sen vàng, Trái tim quả đất

Một truyện dài của Sơn Tùng: “Thầy giáo Nguyễn Tất Thành ở trường Dục Thanh” và một kịch bản văn học của Sơn Tùng (tức kịch bản cho tác phẩm điện ảnh Cuộc chia li trên bến Nhà Rồng, sau đổi thành Hẹn gặp lại Sài Gòn của đạo diễn Long Vân).

Loạt ký và tác phẩm báo chí về đề tài Bác Hồ của Sơn Tùng và di cảo của Sơn Tùng (tập hợp năm 2022).

Có giá trị và mang nhiều ý nghĩa

Phát biểu tại chương trình, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ TP.HCM cho biết trong không khí cả nước hướng về Kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh thì việc ra mắt 2 tác phẩm này rất có giá trị và ý nghĩa.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ TP.HCM.

"Hai ấn phẩm bổ sung càng làm phong phú thêm đối với Đảng bộ TP.HCM trong việc triển khai xây dựng Không gian văn hoá Hồ Chí Minh. Hai ấn phẩm đều là những công trình khoa học rất sâu sắc.

Tôi cho rằng cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là mạch cảm hứng của các nhà nghiên cứu, nhà thơ và người dân.

Việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người như một nhu cầu xuất phát từ lòng kính trọng Bác và là trách nhiệm với Tổ quốc, đất nước..

Trong bối cảnh TP.HCM hướng tới 50 năm thống nhất đất nước tôi nhấn mạnh thêm hai ấn phẩm rất có giá trị ý nghĩa trong một bối cảnh toàn Đảng thể hiện trách nhiệm trước Đảng, nhân dân và sự phát triển của Đất nước" – ông Phan Nguyễn Như Khuê nhận định.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê cũng cho rằng tác giả đã thể hiện tâm huyết làm sao cho những giá trị tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh được lan toả.

"Đây là ấn phẩm thể hiện một quá trình nghiên cứu gồm tổng hợp tư liệu lẫn công trình nghiên cứu chuyên sâu.

Do đó, mong có sự phối hợp giữa NXB Quân Đội, Học viện Chính quốc quốc gia TP.HCM, ban quản lý đường sách, Sở TT&TT sẽ tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề đề giới thiệu ra với công chúng để làm sao ấn phẩm này được thể hiện một cách sâu rộng trong đời sống xã hội” - ông Khuê cho hay.

Trao tặng sách cho các đơn vị.

Nguồn PLO