BAOTAYNINH.VN trên Google News

Trẻ em được phép tiếp xúc máy tính, điện thoại bao lâu là đủ?

Cập nhật ngày: 22/10/2016 - 04:36

Tuy nhiên, hướng dẫn này không hẳn rõ ràng như 1+1=2 mà nó nêu rõ phụ thuộc vào các bậc phụ huynh. Nó phụ thuộc vào việc bạn tham gia cùng con trẻ khi chúng tuong tác với màn hình bao lâu, bạn có thể theo dõi chúng bao nhiêu, cho dù bạn đang ở nhà rảnh rỗi buổi tối hoặc con bạn bị bệnh, cho dù bạn có thể chắc chắn rằng bạn có thể kiểm soát nội dung bọn trẻ xem. Tùy thuộc tính cách của trẻ, chúng khá bướng bỉnh hay là những đứa trẻ biết vâng lời.

Vấn đề cho trẻ em tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử là một trong những vấn đề gây tranh cãi lớn nhất của cha mẹ phương Tây hiện đại. Họ hầu như không thể tránh khỏi thực tế này. Các bậc cha mẹ đang tìm cách đối phó một cách khá giống nhau và chưa ai có số liệu tốt về khoảng thời gian bao nhiêu trẻ được phép liên tục tiếp xúc với màn hình là quá nhiều, có thể gây hại. Tất cả điều đó làm cho các bậc cha mẹ lo lắng, đặc biệt là tỷ lệ béo phì  đang tăng lên cùng với nhiều trẻ được chẩn đoán mắc bệnh tăng động giảm chú ý (ADHD) kèm theo.

Theo Ingrid Simone, tổng biên tập của Toca Boca, một tác giả của nhiều ứng dụng dành cho trẻ em chia sẻ: "Trẻ em ngày nay có nhiều lựa chọn giải trí đa phương tiện hơn bao giờ hết, và nó có thể là một thách thức cho các bậc cha mẹ để tìm ra những gì phù hợp với gia đình của họ. Các hướng dẫn mới về cách thức cư xử phù hợp với trẻ đã thay đổi trong một thập kỷ qua cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ".

Tuy nhiên, để thích ứng với thực tế mà không ai thiết lập ra các hướng dẫn phù hợp với tất cả, các bác sĩ thuộc Học viện nghiên cứu nhi khoa Hoa Kỳ đã tạo ra một công cụ trực tuyến để xây dựng các kế hoạch cho phụ huynh và trẻ em có thể tìm ra những gì tốt nhất cho họ.

Cách thức áp dụng các công cụ trực tuyến linh hoạt này có lẽ sẽ mang lại nhiều hữu ích hơn một tập hợp các quy tắc nghiêm ngặt, bởi vì trẻ em là lứa tuổi nhạy cảm, chúng vừa cần được giáo dục nhưng cũng vừa cần được bảo vệ.

Ví dụ trong khu vực của ngôi nhà, các bậc phụ huynh có thể thiết lập những thời điểm nhất định trẻ không được phép hoặc lệnh giới nghiêm để sử dụng màn hình? Những nội dung được phép và không được phép có thể được thảo luận với trẻ để đi đến một số thỏa thuận trước khi chúng được sử dụng một chiếc điện thoại hoặc dùng máy tính.

Cha mẹ cần từng bước phải thảo luận với con cái của họ, giống như an toàn kỹ thuật số và làm thế nào để trở thành một công dân tốt trong thời đại số.

Dưới đây là bản tóm tắt ngắn gọn những hướng dẫn mới, đặc biệt hữu ích cho đối tượng trẻ dưới 5 tuổi:
- Tránh tất cả các màn hình (ngoại trừ lúc thực hiện video-chat) đối với trẻ dưới 18 tháng.
-  Đối với trẻ em từ 18-24 tháng tuổi, luôn cần có sự tham gia giám sát của bạn đồng hành cùng trẻ.
-  Không cần lo lắng về việc em bé của bạn chưa có những kỹ năng sử dụng công nghệ cao; chúng sẽ học rất nhanh đó.
-  Hạn chế trẻ em 2-5 tuổi chỉ được tiếp xúc tối đa 1 tiếng mỗi ngày. Cha mẹ cần xem cùng và nói chuyện với chúng về những gì được tiếp xúc.
-  Những đứa trẻ sẽ không hiểu những thứ mà di chuyển quá nhanh và các ứng dụng có nhiều gián đoạn gây mất tập trung, tránh được những ứng dụng kiểu như vậy cần được ưu tiên như bất kỳ nội dung bạo lực nào.
-  Tắt tất cả các thiết bị khi không sử dụng.
-  Cần để mắt tới tất cả những gì trẻ em đang xem hoặc sử dụng, cha mẹ nên tự trải nghiệm trước khi cho trẻ xem và nói chuyện với trẻ về những gì chúng tiếp xúc.
-  Không nên để màn hình thiết bị trong phòng ngủ, ở bàn ăn hoặc trong khi bạn đang chơi với trẻ. Chỉ cần bạn lưu ý sử dụng các tùy chọn không làm phiền trên các smartphone hay tablet.
- Các nghiên cứu chỉ ra rằng, smartphone có thể can thiệp vào giấc ngủ làm giảm chất lượng giấc ngủ. Không nên cho trẻ tiếp xúc với smartphone trước khi đi ngủ, hãy giữ chúng ở đâu đó thay vì là qua đêm phòng ngủ.

Các nhà phê bình đang thận trọng ca ngợi động thái này của các bác sĩ thuộc Học viện nghiên cứu Nhi khoa. Một hướng dẫn liên quan đến hầu hết các gia đình trong cuộc sống hiện đại ngày nay. "Tập trung vào sự cân bằng và nội dung chất lượng cao cho trẻ em nhận được quan tâm sâu sắc của các nhà xã hội học".

Yalda T. Uhls, tác giả của cuốn Media Moms & Digital Dads cho biết. Cuối cùng, câu hỏi quan trọng nhất dành cho các bậc cha mẹ là họ dành bao nhiêu thời gian để cùng con em mình tương tác với các phương tiện truyền thông?

Nguồn XHTT