Y tế - Sức khỏe   Sức khỏe - Đời sống

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Trẻ sinh non có nguy cơ tự kỷ cao gấp 5 lần

Cập nhật ngày: 19/10/2011 - 10:04

Trẻ sinh non có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ cao gấp 5 lần so với trẻ sinh đủ tháng, theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường đại học Pennsylvania (Mỹ).

Các nhà khoa học thuộc trường đại học Pennsylvania đã tiến hành theo dõi 862 trẻ em từ khi mới sinh ra cho tới khi được 21 tuổi, nhằm tìm ra mối liên quan giữa việc sinh thiếu tháng và một số bệnh tâm tâm lý.

Nhờ các phương pháp chăm sóc y tế hiện đại, phần lớn trẻ em sinh non trong nghiên cứu đều sống sót cho tới khi nghiên cứu kết thúc. Tuy nhiên, các nhà khoa học nhận thấy rằng nhưng trẻ em sinh thiếu cân có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ cao hơn 5 lần so với những trẻ em sinh đủ cân.

Trẻ sinh non dễ bị tự kỷ

Tiến sĩ Jennifer Pinto-Martin, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng trẻ sinh non có nguy cơ cao mắc hội chứng rối loạn tâm thần. Đây là một thách thức đối với ngành y tế vì trẻ em sinh non có tỷ lệ sống sót rất cao nhờ các tiến bộ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ngày nay.”

Những nghiên cứu khoa học trước đây đã tìm ra mối liên hệ giữa việc sinh thiếu cân và những vấn đề nhận thức ở trẻ, nhưng nghiên cứu mới nhất này phát hiện được vấn đề nhận thức đó là bệnh tự kỷ - một trong căn bệnh thường gặp ở trẻ em hiện đại.

Theo Bee