Pháp luật   Tin tức

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Trên đường đi tác nghiệp, một nhà báo bị xịt hơi cay

Cập nhật ngày: 21/04/2016 - 02:00

Theo đơn trình báo của nhà báo Trần Đại, công tác ở Báo Pháp luật xã hội thường trú tại Thanh Hóa, gửi Công an TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa), vào khoảng 21 giờ 45 phút ngày 20-4, anh Đại có cùng một phóng viên nữa đi xe máy tác nghiệp trên đường Bà Triệu, phường Trường Thi, TP Thanh Hóa.

Trong lúc đang ghi hình một số thanh niên điều khiển xe máy lạng lách, đánh võng gây mất an toàn giao thông cho người đi đường, thì bất ngờ có 1 thanh niên mặc quần áo bình thường, điều khiển xe máy mang BKS 36 B4 – 665.88 đi phía sau vượt lên gây gỗ và nói: “Bay quay cái chi đó”.

di-tac-nghiep-mot-nha-bao-bi-xit-hoi-cay.jpg
Đơn trình báo gửi Công an TP Thanh Hóa và các cơ quan thông tấn báo chí.
 
Thấy vậy nhà báo Trần Đại liền nói: Quay ai mà quay” rồi đi tiếp. Tuy nhiên, đi được một đoạn, người thanh niên trên tiếp tục đuổi theo và nói: “Bay thích đánh nhau không”, rồi bất ngờ dừng xe rút một bình hơi cay để trong cốp xe máy xịt về phía nhà báo Trần Đại và đồng nghiệp, sau đó phóng xe bỏ đi.
 
Trao đổi về sự việc trên, nhà báo Trần Đại cho biết có nhận được thông tin một nhóm thanh niên đi xe máy lạng lách, đánh võng gây mất trật tự an toàn giao thông nên đã cùng một đồng nghiệp đi tác nghiệp thì xảy ra sự việc trên. “Tôi không biết thanh niên trên là ai và không có thù oán gì với ai cả. Khi thanh niên kia xịt hơi cay về phía chúng tôi rất may tôi tránh được nên không bị thương. Tôi đã báo cáo sự việc tới Công an TP Thanh Hóa và Ban biên tập Báo Pháp luật xã hội” - nhà báo Trần Đại nói.
 
Trao đổi với PV, Trung tá Nguyễn Xuân Hiếu, Phó trưởng Công an TP Thanh Hóa, cho biết trong sáng ngày 21-4 đơn vị đã nhận được đơn trình báo của nhà báo Trần Đại và đang giao cho Đội điều tra hình sự xử lý.
 
Qua xác minh biển số xe máy 36 B4 – 665.88 từ Phòng CSGT Công an tỉnh Thanh Hóa, được biết chủ phương tiện trên là Nguyễn Ngọc Cường, ngụ thôn Phù Hưng 1, xã Yên Thái, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa. Ông Cường hiện đang công tác tại Phòng Cảnh sát Cơ động – Công an tỉnh Thanh Hóa.
 
Trưa ngày 21-4, trao đổi với Báo Người Lao Động, một Phó phòng Cảnh sát Cơ động – Công an tỉnh Thanh Hóa, xác nhận có sự việc trên và cho biết ông Cường là quân số chính thức của cơ quan. “Đồng chí Cường hiện mang quân hàm thượng sĩ, công tác tại Trung đội đặc nhiệm – Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động” – vị lãnh đạo này cho biết.
 
Cũng theo vị lãnh đạo này, sau khi nhận được thông tin đã yêu cầu Thượng sĩ Cường viết báo cáo sự việc, đồng thời lập biên bản tạm giữ chiếc xe máy và bình xịt hơi cay để làm rõ sự việc. “Tối hôm qua, đơn vị không cử anh Cường đi làm nhiệm vụ, bình xịt hơi cay cũng không phải của đơn vị. Theo bản tường trình thì anh Cường nói đang đi đường thấy có 2 người đang quay trên đường, tưởng là dân “xã hội” nên anh Cường đã hỏi và sau đó xảy ra sự việc” - vị phó phòng nói.
 
Thượng tá Lê Văn Lý, Phó phòng Cảnh sát Cơ động - Công an tỉnh Thanh Hóa (quyền phụ trách phòng), cho biết rất đáng tiếc về sự việc trên. “Ngày mai chúng tôi sẽ họp và có hình thức xử lý nghiêm” – Thượng tá Lý khẳng định. Cũng theo Thượng tá Lý, việc làm trên của Thượng sĩ Cường là không đúng, bởi dù bất cứ ai, dù là dân thường cũng không được làm như thế.
 
Theo Pháp lệnh số 16/2011/UHTVQH12 ngày 30-6-2011 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, bình xịt hơi cay được xác định là một trong “các công cụ hỗ trợ” (quy định tại điểm b, khoản 9, điều 3 của pháp lệnh). Theo đó, chỉ có công an, bộ đội, anh ninh hàng không và một số đơn vị khác được sử dụng. Do đó, các cá nhân không thuộc diện làm nhiệm vụ đều không được tàng trữ, sử dụng.
Nguồn Người Lao Động