Trên thuận dưới hoà, cả nhà hạnh phúc

Cập nhật ngày: 28/06/2011 - 10:34

Đến thăm gia đình ông Nguyễn Nho Cư, 56 tuổi, ngụ ấp Long Châu, xã Long Khánh, huyện Bến Cầu, hình ảnh đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là trong căn nhà vách đất đơn sơ, treo rất nhiều bằng khen, giấy khen gia đình văn hoá tiêu biểu, gia đình hiếu học…

Ông Cư quê ở Quảng Nam. Vì cuộc sống khó khăn, năm 1980, vợ chồng ông rời đất Quảng, bồng bế đứa con trai đầu lòng vào Tây Ninh. Chân ướt chân ráo nơi xứ lạ quê người, không nghề nghiệp, không đất đai, hằng ngày vợ chồng ông kiếm sống bằng cách làm thuê, làm mướn cho bà con trong xóm hoặc vào rừng nhặt củi, bứt mây đổi gạo. Cuộc sống càng khó khăn khi vợ chồng ông lần lượt có thêm 4 đứa con nữa. Thấy gia đình ông nghèo lại đông con, chính quyền địa phương đã xét cấp cho 0,5 ha đất nông nghiệp ở ấp Long Cường (xã Long Khánh). Có đất, vợ chồng ông Cư trồng lúa, hoa màu, phần nào cải thiện được kinh tế gia đình. Các con ông ngày càng lớn, chi phí cho việc học hành cũng ngày càng tăng cao trong khi làm nông nghiệp lúc được mùa, lúc thất bát, suốt mấy mươi năm qua, hầu như lúc nào gia đình ông Cư cũng rơi vào cảnh thiếu trước hụt sau nhưng vợ chồng ông luôn nỗ lực hết mình, cố níu giữ để khỏi đứt đoạn con đường học vấn của các con. Điều đáng quý là cả gia đình ông Cư luôn sống hoà thuận, biết chăm chỉ làm ăn, các con của ông đều có tinh thần hiếu học. Ông Cư kể: “Khó khăn nhất là lúc thằng Hùng (đứa con đầu lòng) học đại học năm thứ nhất và đứa con thứ hai tên Dũng vào trường cao đẳng. Lúc đó, khổ quá, không có tiền đóng học phí, tôi định buông tay, cho con nghỉ học, ở nhà làm thuê nhưng suy đi nghĩ lại, nếu chúng không học hành tới nơi tới chốn sẽ không có công ăn việc làm và lại khổ như đời mình. Nghĩ như thế nên tôi bấm bụng đi... mượn tiền nuôi con đi học. Cũng may, có nhiều bà con trong xóm thương tình nên sẵn lòng giúp đỡ. Có người còn dám cho tôi mượn đến 2 chỉ vàng để lo cho con ăn học”.   

Vợ chồng ông Cư và đứa con gái tên Nguyễn Phương Dung, vừa tốt nghiệp Đại học Tài chính kế toán

Những năm gần đây, cuộc sống gia đình ông Cư có phần dễ chịu hơn. Ông nói: “Nhờ Nhà nước có chính sách hỗ trợ vốn cho sinh viên nên tôi mạnh dạn vay tiền cho các con. Tôi dạy các con, phải biết đùm bọc nhau. Thằng con lớn tốt nghiệp, có việc làm (hiện là kỹ sư của một công ty nhựa ở TP.HCM), có trách nhiệm phụ gia đình nuôi thằng em kế ăn học. Tương tự như thế, thằng con thứ hai phải có trách nhiệm nuôi đứa thứ ba và đứa thứ ba nuôi đứa thứ tư…”.

Nhờ biết quan tâm, chia sẻ trách nhiệm với nhau, đến nay hầu hết các con của ông Cư đều học xong đại học, cao đẳng và đều đã có việc làm ổn định. Hiện tại, chỉ còn cậu con trai út đang học năm thứ 2, Trường Cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng (TP.HCM).       

Ông Cư tâm sự: “Nay nhìn các con khôn lớn, được học hành, vợ chồng tôi đã toại nguyện. Bây giờ chỉ còn lo dựng vợ gả chồng cho chúng. Tôi cũng khuyến khích con, đứa nào học xong cao đẳng thì ráng lo học tiếp lên đại học”. 

Hiện tại, cuộc sống gia đình ông Cư vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng ông vẫn cố gắng đóng góp cho xã hội bằng những việc làm thiết thực. Là Hội trưởng Hội Cha mẹ học sinh của Trường THCS Long Khánh, là uỷ viên Hội Khuyến học của xã, với vai trò, trách nhiệm của mình, hằng năm ông đều tích cực đi vận động các mạnh thường quân đóng góp vật chất để chăm lo cho con em nghèo hiếu học trong xã. Năm học vừa qua, ông đã vận động xây tặng được 2 căn nhà tình thương cho học sinh nghèo và tặng tập vở, viết, thước cho những em có hoàn cảnh khó khăn.

Gia đình ông Cư là một trong số các gia đình của huyện Bến Cầu được chọn tham gia Liên hoan Gia đình văn hoá tiêu biểu tỉnh Tây Ninh 2011.

Đại Dương