Triển khai chiến dịch Ngày Vi chất dinh dưỡng năm 2012

Cập nhật ngày: 02/06/2012 - 05:11

(BTNO)- Nhằm đầy mạnh việc phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng cho trẻ em và bà mẹ trên phạm vi toàn tỉnh, sáng 1.6, ngành Y tế Tây Ninh đã triển khai chiến dịch Ngày vi chất dinh dưỡng năm 2012.

Cho trẻ uống vitamin A bổ sung vi chất cần thiết

Theo đó, đợt 1 bắt đầu từ ngày 1-2.6, đợt 2 dự kiến diễn ra trong tháng 12.2012 trên phạm vi toàn tỉnh. Đối tượng được khuyên uống vitamin A trong đợt này là các trẻ từ 6 – 36 tháng tuổi, trẻ dưới 6 tháng tuổi hoàn toàn không được bú sữa mẹ và trẻ dưới 5 tuổi bị mắc các bệnh: sởi, viêm đường hô hấp, tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng và các bệnh nhiễm trùng nặng khác; bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng.

Mục tiêu của chiến dịch nhằm đạt trên 95% trẻ từ 6 – 36 tháng tuổi được uống vitamin A 2 lần trong năm; trên 80% bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng được uống vitamin A. Đồng thời tăng cường các hoạt động truyền thông giáo dục dinh dưỡng, phổ biến các kiến thức và thực hành dinh dưỡng hợp lý trong cộng đồng; tuyên truyền nâng cao kiến thức về phòng chống thiếu máu dinh dưỡng cho phụ nữ đang mang thai và phụ nữ trong độ tuổi từ 15 – 49.

Vi chất dinh dưỡng là những chất mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ, nhưng lại là một thành phần không thể thiếu, bao gồm khoảng 30 vitamin và khoáng chất. Tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng còn được gọi là “nạn đói tiềm ẩn” vì không gây cảm giác đói khát; cơ thể khó nhận biết nhưng hậu quả rất lớn.

Sự thiếu hụt nó đã và đang gây nên cho thế giới, trong đó có Việt Nam, những tổn thất to lớn: hàng triệu người thiếu iod đã bị bướu cổ, chậm phát triển thể chất và trí tuệ, hàng triệu trẻ em và bà mẹ thiếu vitamin A đã bị mù mắt và tử vong, hàng triệu phụ nữ trong giai đoạn sinh sản bị thiếu máu do thiếu sắt,…

Y.K