Bộ Y tế:

Triển khai nhiệm vụ y tế năm 2020 và công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 

Cập nhật ngày: 25/02/2020 - 18:29

BTNO - Sáng 25.2, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trong cả nước triển khai nhiệm vụ y tế năm 2020 và phòng chống, dịch bệnh Covid-19. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì.

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Tây Ninh có ông Phạm Văn Tân - Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Sở Y tế và đại diện các cơ sở y tế trong tỉnh.

Đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Tây Ninh.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, năm 2019 ngành y tế hoàn thành vượt 2 chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao, đó là số giường bệnh trên vạn dân giao là 27, thực hiện đạt 27,5; tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế giao 88,1%, thực hiện đạt 90% dân số, 8/11 chỉ tiêu y tế cơ bản đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Công tác phòng chống dịch bệnh đạt được kết quả đáng kể, không để dịch lớn xảy ra; các hoạt động nâng cao sức khỏe, dự phòng, phát hiện sớm, quản lý các bệnh không lây nhiễm được tăng cường. Cả nước triển khai xây dựng và thực hiện mô hình 26 trạm y tế xã điểm theo nguyên lý y học gia đình đã thực hiện lập hồ sơ sức khỏe cá nhân cho khoảng 80% dân số.

Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tiếp tục đạt các kết quả tích cực, thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm được mở rộng; các hoạt động nâng cao chất lượng dân số về thể chất được chú trọng.

Chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh ở các tuyến, sự hài lòng của người dân có xu hướng ngày càng tăng lên; thực hiện nhiều giải pháp để phát triển y dược cổ truyền.

Tổ chức bộ máy ngành Y tế ở cả trung ương và địa phương tiếp tục được sắp xếp theo hướng tinh gọn đầu mối, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động. Việc bảo đảm cung ứng đủ thuốc, vắc xin, sinh phẩm, thiết bị y tế có chất lượng và giá hợp lý cho khám chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh, thiên tai được chú trọng thực hiện; ứng dụng rộng rãi công nghệ thông tin trong quản lý bệnh án, theo dõi hồ sơ sức khỏe cá nhân, quản lý quỹ bảo hiểm y tế, kết nối các cơ sở cung ứng thuốc; tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp để hạn chế tình trạng lạm dụng quỹ BHYT, đổi mới cơ chế tài chính y tế.

Ngành Y tế phấn đấu nâng cao chất lượng, mang lại sự hài lòng cho người dân. Ảnh minh họa: ĐVTN Trung tâm Y tế Gò Dầu (Tây Ninh) giúp đỡ người già đến khám bệnh

Triển khai nhiệm vụ trong năm 2020, ngành Y tế đề ra mục tiêu chung là giảm tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh, dịch bệnh, góp phần tăng tuổi thọ người dân, cải thiện các chỉ số sức khỏe cơ bản; nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế, tạo nền tảng vững chắc để tiếp tục phát triển hệ thống y tế công bằng, hiệu quả, chất lượng và bền vững, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của các tầng lớp nhân dân.

Một số chỉ tiêu chủ yếu được ngành đề ra trong năm 2020 là phấn đấu đạt 2 chỉ tiêu chủ yếu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 được Quốc hội và Chính phủ giao; nâng số giường bệnh trên một vạn dân (không kể giường bệnh tại trạm y tế xã) lên 28 giường, tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt 90,7%; phấn đấu đạt và vượt 7 chỉ tiêu cụ thể cho ngành, lĩnh vực được Chính phủ giao...

Về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại nước ta, tính đến 7 giờ sáng ngày 25.2.2020, cả nước có 16 trường hợp mắc bệnh bao gồm 2 cha con người Trung Quốc, 6 người Việt Nam trở về từ Vũ Hán (Trung Quốc), 6 người Việt Nam có tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19, 1 người Mỹ đến Việt Nam- trước đó quá cảnh tại Vũ Hán (Trung Quốc), 1 bệnh nhi 3 tháng tuổi tại Vĩnh Phúc có tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19.

Đến thời điểm hiện tại, cả 16 trường hợp nhiễm Covid-19 đã được điều trị khỏi và xuất viện. Ngoài ra, có 6.470 trường hợp sức khỏe bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho, nhưng vẫn được cách ly theo dõi do có tiếp xúc gần với người nghi ngờ nhiễm Covid-19. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 được thực hiện nghiêm túc, quyết liệt và có hiệu quả.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định, cho đến thời điểm này nước ta đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19. Đây là kết quả từ việc chủ động phòng chống dịch từ sớm, thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, ngăn ngừa dịch bệnh của ngành y tế, các ngành chức năng và các địa phương.

Kiểm tra thân nhiệt khách nhập cảnh vào Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài- Ảnh minh họa

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, vì vậy, các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn triệt để, phát hiện sớm nhất, cách ly ngay lập tức, khoanh vùng thật gọn và dập tắt triệt để kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

Trong thời gian này, các bộ, ngành, địa phương kiểm soát chặt chẽ, thực hiện cách ly ngay những người đến từ vùng dịch; linh hoạt, mềm dẻo trong việc xử lý đối với các trường hợp cụ thể.

Các cơ quan truyền thông đưa thông tin kịp thời, minh bạch; tuyên truyền để người dân hiểu đúng về dịch bệnh để phòng tránh đúng nhưng không quá hoang mang và cũng không chủ quan. Các ngành, các địa phương chú ý cùng với việc thực hiện nhiệm vụ chống dịch Covid-19, nhưng phải đảm bảo ổn định cuộc sống của người dân và các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Thực hiện nhiệm vụ năm 2020, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu cán bộ, nhân viên ngành y tế tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao; luôn lắng nghe ý kiến góp ý của người dân, không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; chấn chỉnh nghiêm tình trạng chạy theo doanh thu đã manh nha ở một số bệnh viện và một số cán bộ ngành y tế. Các cơ sở y tế cần minh bạch, công khai mọi quy trình, thủ tục trong khám, chữa bệnh.

Đình Tiến