BAOTAYNINH.VN trên Google News

Triển lãm ảnh chào mừng 180 năm Tây Ninh hình thành và phát triển

Cập nhật ngày: 01/09/2016 - 12:56

Dự lễ khai mạc có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thanh Phong, lãnh đạo các sở, ngành, lãnh đạo Thành phố Tây Ninh cùng đông đảo người dân.

Lãnh đạo tỉnh cùng các đại biểu tham dự lễ khai mạc.

Triển lãm bao gồm 306 bức ảnh trưng bày được thể hiện theo 5 chuyên đề, mỗi chuyên đề được gắn với những chặng đường lịch sử quan trọng của tỉnh Tây Ninh.

Trong đó, chuyên đề giới thiệu về quá trình hình thành vùng đất Tây Ninh (giai đoạn trước 1945) có 42 bức ảnh tư liệu, trong đó có những tư liệu quý do Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân trao tặng, giới thiệu những khung cảnh, không gian Tây Ninh xưa, sinh hoạt lao động sản xuất, giao thương mưu sinh, phản ánh cuộc sống của ông cha ta thời bấy giờ.

Chuyên đề Tây Ninh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ (1945-1975) có 43 bức ảnh tư liệu, giúp người xem hiểu rõ hơn về cuộc chiến đấu ngoan cường, mưu trí, dũng cảm của quân và dân Tây Ninh trong công cuộc chiến đấu chống quân xâm lược và bảo vệ tổ quốc.

Các đại biểu cắt băng khai mạc "Trưng bày triển lãm hình ảnh chào mừng 180 năm - Tây Ninh hình thành và phát triển".

3 chuyên đề còn lại gồm 221 bức ảnh về hoạt động khắc phục hậu quả chiến tranh và chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc (giai đoạn 1975-1985); Tây Ninh hội nhập và phát triển trong thời kỳ đổi mới và những bức ảnh giới thiệu những di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh của Tây Ninh; những thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, văn hóa, an ninh quốc phòng; nét văn hóa độc đáo của Tây Ninh với nhiều di tích lịch sử văn hóa, danh thắng nổi tiếng như: Di tích quốc gia đặc biệt Trung ương Cục miền Nam, Núi Bà Đen, Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát, Tòa Thánh Cao Đài, hồ Dầu Tiếng...

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Dương Văn Phong- Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tây Ninh cho biết, cách đây 180 năm, mùa thu 1836, vua Minh Mạng thứ 17 đã ra chiếu thư thành lập Phủ Tây Ninh, thuộc tỉnh Gia Định. Hai chữ Tây Ninh mang ý nghĩa sâu sắc và khát vọng ngàn đời của người xưa về một vùng đất nằm ở biên giới Tây Nam của Tổ quốc luôn được an ninh, thịnh vượng.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc và Phó chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thanh Phong cùng các đại biểu tham quan các hình ảnh trưng bày triễn lãm.

Ngay sau lễ khai mạc, lãnh đạo tỉnh cùng với nhân dân đi xem các hình ảnh triển lãm. Nhiều bạn học sinh cũng có mặt và tranh thủ chụp lại các ảnh trưng bày để làm tư liệu và lưu niệm.

Đây là lần đầu tiên tỉnh Tây Ninh tổ chức triển lãm hình ảnh với quy mô lớn. Triển lãm diễn ra từ nay đến hết ngày 20.9.

Hữu Thiện