BAOTAYNINH.VN trên Google News

Triển lãm về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa tại huyện đảo Cô Tô

Cập nhật ngày: 11/10/2014 - 09:24

Sáng 11-10, tại huyện đảo Cô Tô, Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Đây là triển lãm thứ 2 tại tỉnh Quảng Ninh, triển lãm trước đó đã khai mạc vào ngày 10/10 tại thành phố Hạ Long.

Chiến sỹ trên đảo tham quan triển lãm.
 

Bản đồ và tư liệu trưng bày tại triển lãm là bằng chứng lịch sử và pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa trên Biển Đông.

Các tư liệu cho thấy các nhà nước Việt Nam, từ thời phong kiến đến thời kỳ xã hội chủ nghĩa ngày nay, đã khai phá xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia với hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa và những quần đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam.

Triển lãm đã giúp người xem có được những thông tin quan trọng, khẳng định chủ quyền quyền biển đảo quốc gia. Triển lãm lần này tại huyện Cô Tô, đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân trên đảo ngay từ ngày đầu khai mạc.

Các em học sinh trường THCS Cô Tô xem tư liệu, bản đồ Hoàng Sa, Trường Sa.
 

Tới tham quan triển lãm, em Bùi Mỹ Linh, học sinh lớp 8B, trường THCS Thị trấn Cô Tô bày tỏ mong muốn những tư liệu, bản đồ này sẽ được học trong chương trình giáo dục của nhà trường để các em học sinh được hiểu sâu, rộng hơn về lịch sử, cũng như chủ quyền quốc gia.

Ông Nguyễn Đức Thành, Bí thư Huyện ủy Cô Tô nhận định: “Triển lãm là hoạt động ý nghĩa đối với cán bộ chiến sỹ và nhân dân huyện đảo. Những tư liệu trong triển lãm sẽ góp phần nâng cao ý thức của cán bộ chiến sỹ, nhân dân trên đảo về chủ quyền đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa nói riêng và chủ quyền biển đảo nói chung”.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tham quan phòng máy tính do Bộ TT&TT trao tặng cho huyện đảo Cô Tô

Tại lễ khai mạc, Bộ Thông tin và Truyền thông đã trao tặng 30 bộ máy tính và toàn bộ bản đồ tư liệu trưng bày tại triển lãm cho huyện đảo Cô Tô.

Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 11-10 đến 14-10. Sau khi kết thúc thời gian Triển lãm, huyện Cô Tô sẽ trưng bày những tư liệu, bản đồ này tại Trung tâm văn hóa huyện để người dân và du khách được tiếp tục tham quan, học tập./.

Nguồn VOV