Triều Tiên bắt tàu đánh cá Hàn Quốc

Cập nhật ngày: 30/07/2009 - 11:40

Ngư dân Hàn Quốc neo thuyền, tạm dừng đánh cá ở ngoài khơi Goseong, đông bắc Seoul sau vụ tàu đánh cá bị Triều Tiên bắt giữ.

Sáng 30.7, một chiếc tàu đánh cá của Hàn Quốc đã bị CHDCND Triều Tiên bắt giữ ở vùng ngoài khơi bờ biển phía Đông bán đảo Triều Tiên sau khi bị lạc vào vùng lãnh hải của nước này.

Vụ bắt giữa diễn ra giữa lúc căng thẳng leo thang giữa hai nước liên quan tới các chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên. Chính quyền Seoul yêu cầu Bình Nhưỡng lập tức thả chiếc tàu trên cùng 4 thuỷ thủ.

Người phát ngôn phía Hàn Quốc cho biết vào khoảng 6 giờ 27 phút sáng 30.7 (giờ địa phương), con tàu mang số hiệu “800 Yeonan” có trọng tải 29 tấn của Hàn Quốc do gặp sự cố về hệ thống định vị vệ tinh đã đi lạc vào lãnh hải Triều Tiên và bị 1 tàu tuần tra của Triều Tiên kéo đi. Theo một quan chức giấu tên, chiếc tàu này bị đưa đến cảng Jangjon, phía đông của CHDCND Triều Tiên.

Ngay sau khi xảy ra vụ bắt giữ, hàng chục người biểu tình tụ tập tại trung tâm thủ đô Seoul để phản đối CHDCND Triều Tiên.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã chính thức viết thư yêu cầu các quan chức hàng hải CHDCND Triều Tiên thả tàu đánh cá trên. Phía Bình Nhưỡng xác nhận là đã nhận được thư yêu cầu trên và trả lời qua điện thoại rằng, họ sẽ xem xét lại vấn đề.

THUÝ TRINH

(Theo AP)