Triều Tiên cấm tàu qua lại lãnh hải trong 16 ngày để tập trận

Cập nhật ngày: 23/06/2009 - 06:01

Binh lính Hàn Quốc bảo vệ dọc biên giới với CHDCND Triều Tiên ở Chulwon, phía bắc Seoul. Ảnh: Getty

Đài truyền hình NHK của Nhật Bản hôm 23.6 đưa tin, CHDCND Triều Tiên ra lệnh cấm tàu qua lại trên vùng biển duyên hải phía đông nước này, gần cảng Wonsan, trong thời gian từ ngày 25.6 đến 10.7 để tiến hành các cuộc tập trận quân sự trong vùng biển này. Đây được coi là dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng có thể sẽ tiến hành thử tên lửa.

Theo NHK, lực lượng tuần duyên Nhật Bản (JCG) đã nhận được thông báo lệnh cấm từ Bộ Giao thông đường biển của Triều Tiên, cảnh báo rằng các tàu nước ngoài không được phép đi vào vùng biển trải dài khoảng 450km, rộng 110km dọc theo bờ biển thành phố Wonsan từ 8 giờ sáng tới 20 giờ tối (giờ Nhật Bản).

Một số nguồn tin tình báo của Nhật Bản và Hàn Quốc cho rằng, Triều Tiên có vẻ như đang chuẩn bị phóng thử hai tên lửa đạn đạo xuyên lục địa bất chấp các biện pháp cấm vận mới của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Đây là lần thứ ba trong tháng này, JCG nhận được lệnh cấm tàu thuyền qua lại vùng biển phía Đông CHDCND Triều Tiên, sau hai lần vào các ngày 8 và 18.6. Lệnh cấm này là dấu hiệu cho thấy Triều Tiên có thể phóng thử tên lửa, bởi Bình Nhưỡng thường thử tên lửa tầm ngắn trong các cuộc tập trận.

LÂM DƯƠNG

(Theo RIA Novosti)