Triều Tiên chờ phản ứng quốc tế đối với vụ phóng tên lửa của Hàn Quốc

Cập nhật ngày: 11/08/2009 - 02:31

Mẫu tên lửa phóng vệ tinh (KSLV-1) của Hàn Quốc đặt tại Trung tâm không gian Naro ở Goheung, cách Seoul 473 km về phía Nam. Ảnh: Reuters.

CHDCND Triều Tiên hôm 10.8 tuyên bố, nước này sẽ theo dõi chặt chẽ phản ứng của cộng đồng quốc tế trước vụ phóng thử tên lửa mang vệ tinh của Hàn Quốc sau khi hành động tương tự của Bình Nhưỡng hồi tháng 4.2009 đã bị quốc tế chỉ trích dữ dội và bị áp đặt các biện pháp trừng phạt bởi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Hàn Quốc đang có kế hoạch tiến hành vụ phóng tên lửa mang vệ tinh đầu tiên vào vũ trụ từ trạm không gian Naro của nước này trong khoảng thời gian từ ngày 14 đến 18.8.

Hãng thông tấn chính thức của CHDCND Triều Tiên KNCA dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao nước này nói: “Chúng tôi sẽ theo dõi xem các thành viên tham gia các tiến trình đàm phán 6 bên về hạt nhân sẽ phản ứng như thế nào tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đối với vụ phóng tên lửa của Hàn Quốc”.

Hôm 5.4, CHDCND Triều Tiên đã phóng một tên lửa mà nước này tuyên bố là mang một vệ tinh thông tin vào vũ trụ, bất chấp sự phản đối từ Mỹ, Nhật, Hàn Quốc và các quốc gia khác vì nghi ngờ Triều Tiên thủ nghiệm tên lửa tầm xa Taepodong-2. Chính quyền Bình Nhưỡng cho rằng, việc chỉ trích về vụ phóng vệ tinh của họ là “không công bằng” và trái với quy tắc dân chủ khi mà có nhiều nước đã phóng hàng trăm vệ tinh lại không bị xử lý. Sau đó Triều Tiên đã rút khỏi các cuộc đàm phán hạt nhân 6 bên.

Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên nhấn mạnh: “Phản ứng của những thành viên trong đàm phán hạt nhân 6 bên đối với vụ phóng vệ tinh sắp tới của Hàn Quốc sẽ chứng minh rõ ràng là nguyên tắc công bằng, bình đẳng còn tồn tại hay đã sụp đổ”.

THUÝ TRINH

(Theo RIA Novosti)