Triều Tiên chuẩn bị thử tên lửa tầm trung trên bờ biển phía đông

Cập nhật ngày: 03/06/2009 - 04:07

Lính Hải quân Hàn Quốc đang canh gác trên đảo Yeonpyong, phía Tây Hàn Quốc, gần biên giới bờ biển tranh chấp với CHDCND Triều Tiên. Ảnh: AP

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc hôm 2.6 đưa tin, CHDCND Triều Tiên đang chuẩn bị phóng thử một tên lửa tầm trung trên bờ biển phía đông nước này.

Theo Yonhap, một nghị sĩ Hàn Quốc đã nhận được tin báo từ các quan chức quốc phòng. Theo đó, một tên lửa tầm trung, được cho là một phiên bản tên lửa Rodong có tầm bắn 1.300km, có thể đang chuẩn bị được phóng đi từ một căn cứ tên lửa ở Anbyeon thuộc tỉnh Gangwon, Đông Nam Triều Tiên, cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc khoảng 100km. Các quan chức quốc phòng cho biết, tên lửa này đã được triển khai, tuy nhiên vẫn còn chờ kiểm tra lần cuối trước khi bắn thử.

Nghị sĩ này cũng xác nhận rằng, các quan chức tin là Triều Tiên cũng đã chuyển tên lửa tầm xa từ nhà máy chế tạo vũ khí gần Bình Nhưỡng đến bãi phóng Dongchang-ri ở phía Tây hồi tuần rồi. Nghị sĩ này nhận định: “CHDCND Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho một cuộc thử nghiệm đồng thời cả hai tên lửa tầm trung và tầm xa”. Tuy nhiên ông từ chối bình luận về tầm bắn có thể đạt được của những tên lửa này hoặc khi nào thì Triều Tiên sẽ tiến hành bắn thử.

Cũng theo hãng tin Yonhap, Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-il đã chọn con trai thứ ba và cũng là con trai út Kim Jong-un làm người kế nhiệm vị trí lãnh đạo của ông. Thông tin này được Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc trình báo với các thành viên Uỷ ban thông tin và tình báo thuộc Quốc hội nước này hôm 1.6.

Đây là lần đầu tiên, chính quyền Seoul thông tin về vị lãnh đạo tiếp theo của CHDCND Triều Tiên sau nhiều tháng đồn đoán từ giới truyền thông. Đặc biệt, kể từ khi có những báo cáo cho rằng Chủ tịch Kim bị đột quỵ vào mùa hè 2008.

TÙNG LÂM

(Theo Yonhap)