Triều Tiên đang ở giai đoạn cuối của tiến trình làm giàu uranium

Cập nhật ngày: 04/09/2009 - 09:46

Đặc sứ Mỹ Stephen Bosworth tại sân bay quốc tế Incheon tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Getty

CHDCND Triều Tiên hôm 4.9 tuyên bố, nước này đã bước vào giai đoạn cuối của tiến trình làm giàu uranium, bước thứ hai của việc chế tạo vũ khí hạt nhân. Đây là động thái mà các nhà phân tích xem như chiến thuật mới để gây áp lực đối với cộng đồng quốc tế sau một tháng hoà giải.

Hãng thông tấn chính thức của CHDCND Triều Tiên (KCNA) cho biết: "Các cuộc thử nghiệm làm giàu uranium đã được thực hiện thành công và tiến trình này đang ở giai đoạn hoàn thành. Việc tái chế các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng đang ở giai đoạn cuối cùng và plutonium chiết xuất đang được vũ khí hoá". KCNA cũng nhấn mạnh, Bình Nhưỡng đã chuẩn bị sẵn sàng cho “cả đối thoại và cấm vận”.

Đặc sứ Mỹ về vấn đề hạt nhân CHDCND Triều Tiên, Stephen Bosworth nhận định, tuyên bố làm giàu uranium rất đáng lo ngại. Ông vừa đến sân bay quốc tế Incheon tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc trong chuyến thăm các quốc gia châu Á để thảo luận giải pháp đưa Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán 6 bên để bàn về vấn đề hạt nhân của nước này.

Mỹ từ lâu đã nghi ngờ sự tồn tại của một chương trình làm giàu uranium bí mật ở CHCDND Triều Tiên. Các chuyên gia thì cho rằng chương trình này mới phát triển ở cấp độ thấp. Trong khi, chính CHDCND Triều Tiên tuyên bố, họ có đủ plutonium cho 6 – 8 quả bom.

Bình Nhưỡng nhấn mạnh, những động thái mới nhất của họ nhằm phản ứng trước việc tăng cường cấm vận của Liên Hợp Quốc đối với nước này.

Theo các nhà phân tích, những biện pháp cấm vận của LHQ đã làm thiệt hại đến việc buôn bán vũ khí, một trong những mặt hàng xuất khẩu quan trọng củaTriều Tiên.

TÙNG LÂM

(Theo Reuters)