Theo dõi Báo Tây Ninh trên
(BTNO) -
Hôm 1.4, CHDCND Triều Tiên đe doạ sẽ bắn rơi các máy bay do thám của Mỹ xâm nhập vào không phận nước này nhằm tìm cách giám sát vụ phóng vệ tinh viễn thông, dự kiến sẽ được tiến hành trong khoảng thời gian từ 4- 8.4.2009.

![]() |
Tên lửa đánh chặn Patriot của lực lượng phòng vệ Nhật Bản triển khai ở Iwate, phía Bắc Nhật Bản. Ảnh: Reuters |
Hôm 1.4, CHDCND Triều Tiên đe doạ sẽ bắn rơi các máy bay do thám của Mỹ xâm nhập vào không phận nước này nhằm tìm cách giám sát vụ phóng vệ tinh viễn thông, dự kiến sẽ được tiến hành trong khoảng thời gian từ 4- 8.4.2009.
Hãng thông tấn trung ương CHDCND Triều Tiên (KCNA) cho biết, chỉ trong tháng 3.2009, máy bay do thám của Mỹ và Hàn Quốc đã tiến hành khoảng 190 lần xâm nhập không phận để theo dõi những hoạt động chuẩn bị phóng thử vệ tinh của Triều Tiên ở khu vực căn cứ tên lửa Musudan-ri. Đặc biệt là trong những ngày gần đây, máy bay do thám RC-135 của Mỹ liên tục quần đảo trên bầu trời đông bắc nước này. KCNA tuyên bố: “Nếu Mỹ dám cho máy bay xâm nhập không phận của chúng tôi để can thiệp vào các hoạt động phóng vệ tinh hoà bình của chúng tôi, lực lượng vũ trang cách mạng của chúng tôi sẽ bắn hạ các máy bay đó”. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ Triều Tiên có khả năng bắn hạ RC-135, loại máy bay do thám do hãng Boeing sản xuất có thể bay ở độ cao gần 15km so với mực nước biển. Các tướng lĩnh quân đội Mỹ từ chối bình luận về những cáo buộc của Triều Tiên. Phía Mỹ cho rằng, căn cứ vào những tấm không ảnh mới nhất, có thể Triều Tiên sẽ phóng vệ tinh chứ không phải phóng thử tên lửa tầm xa như những nghi ngờ ban đầu.
Trong khi đó, Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn không ngừng khuyến cáo CHDCND Triều Tiên sẽ phải đối mặt với nhiều biện pháp cấm vận cho dù phóng vệ tinh hay phóng thử tên lửa. Nhật Bản đã triển khai tàu chiến với hệ thống tên lửa đánh chặn ở bờ biển phía Bắc và tên lửa Patriot quanh thủ đô Tokyo, sẵn sàng phá huỷ những mảnh vỡ của tên lửa, thậm chí là tên lửa, “đi lạc” vào lãnh thổ nước này. Hãng thông tấn KCNA ra tuyên bố, nếu Nhật Bản tìm cách bắn hạ vệ tinh, quân đội CHDCND Triều Tiên sẽ xem đây là khởi đầu cho một cuộc chiến tranh xâm lược mới, đồng thời khẳng định Triều Tiên sẽ đáp trả bằng mọi biện pháp quân sự mạnh nhất.
Theo một số nguồn tin, CHDCND Triều Tiên đã đặt toàn bộ lực lượng quân đội chính quy và dự bị trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu từ hôm 31.3.
Đặng Hoàng Thái
(Theo Reuters & THX)