Triều Tiên đe doạ sẽ trả đũa gấp ngàn lần nếu bị khiêu khích

Cập nhật ngày: 17/06/2009 - 09:53

Lính thuỷ đánh bộ Hàn Quốc tham gia tập trận với tình huống giả định Triều Tiên tấn công ở đảo Yeonpyeong, gần đường ranh giới trên biển giữa hai miền Triều Tiên. Ảnh: Reuters

CHDCND Triều Tiên vừa đưa ra đe doạ mới nhất trong một loạt cảnh báo nhằm bảo vệ chương trình hạt nhân của nước này, trong đó nhấn mạnh sẽ dùng sức mạnh quân sự để trả đũa “gấp ngàn lần” Mỹ và các đồng minh nếu bị khiêu khích.

Cảnh báo tấn công quân sự được đưa ra trên mạng truyền thông nhà nước Triều Tiên chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố, nước này là một “mối đe doạ lớn” đối với thế giới và cam kết rằng, các biện pháp cấm vận gần đây của LHQ nhằm vào Triều Tiên sẽ được thực thi một cách quyết liệt.

Chính quyền Bình Nhưỡng tuyên bố, những quả bom hạt nhân của nước này là lá chắn chống lại Washington đồng thời cáo buộc Washington đang “thông đồng” với Seoul để lật đổ chính quyền nước này. Một bài bình luận đăng trên tờ báo nhà nước Minju Joson tuyên bố: “Nếu Mỹ và các nước đồng minh xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Triều Tiên dù chỉ một chút thôi cũng sẽ nhận lãnh sự trả đũa gấp trăm hoặc gấp ngàn lần bằng cuộc tấn công quân sự dữ dội của quân, dân chúng tôi”. Bài bình luận này cũng gọi Obama là “một kẻ đạo đức giả” vì đã ủng hộ một thế giới không hạt nhân trong khi “nỗ lực điên cuồng” để phát triển những vũ khí hạt nhân mới trong nước. “Chương trình hạt nhân không phải là độc quyền của Mỹ”.

Có tin cho biết, Triều Tiên cũng đang chuẩn bị một địa điểm thử tên lửa tầm xa mới mà các chuyên gia cho rằng có khả năng chạm đến Mỹ.

Cũng trong ngày 17.6, tờ Dong-A Ilbo của Hàn Quốc đưa tin, Triều Tiên đang nhanh chóng rút tiền khỏi các tài khoản ở các nước ngoài do lo sợ các tài khoản này bị đóng băng theo lệnh trừng phạt của LHQ thông qua Nghị quyết 1874, trong đó có việc ngăn chặn các hoạt động cung cấp dịch vụ tài chính hoặc chuyển bất cứ khoản tiền và tài sản nào có thể giúp cho các chương trình hạt nhân, tên lửa đạn đạo hoặc vũ khí huỷ diệt hàng loạt của Triều Tiên.

Tuần trước, báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc cho biết, Hàn Quốc đã trao cho Mỹ chi tiết của khoảng 10 - 20 tài khoản của CHDCND Triều Tiên tại Trung Quốc, Thụy Sĩ và một số nơi khác. Các tài khoản này bị nghi ngờ được sử dụng để tiến hành các giao dịch liên quan đến các hoạt động buôn ma túy, rửa tiền và làm tiền giả.

THUÝ TRINH

(Theo AP)