Triều Tiên đe doạ tấn công Hàn Quốc

Cập nhật ngày: 27/05/2009 - 08:45

CHDCND Triều Tiên được tin là đang sở hữu hơn 800 tên lửa. Ảnh: Reuters

Trong thời điểm Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đang xúc tiến việc tăng cường các biện pháp cấm vận sau vụ thử nghiệm hạt nhân và 5 tên lửa tầm ngắn, hôm 27.5, CHDCND Triều Tiên đe doạ sẽ tấn công Hàn Quốc nếu tàu thuyền của họ bị lục soát theo Sáng kiến an ninh chống vũ khí huỷ diệt hàng loạt (PSI).

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) trích cảnh báo của người phát ngôn của quân đội nước này cho biết: “Bất kỳ hành động thù địch nào nhằm tấn công những con tàu của chúng tôi kể cả việc lục soát và bắt giữ đều bị xem như hành động xâm phạm chủ quyền. Hành động đó tức khắc được đáp trả bằng một cuộc tấn công quân sự lớn”.

Lời đe doạ của CHDCND Triều Tiên được đưa ra sau khi sau khi Hàn Quốc tuyên bố gia nhập Sáng kiến PSI do Mỹ khởi xướng, trong đó có việc kiểm tra tất cả tàu thuyền nghi ngờ vận chuyển vũ khí huỷ diệt hàng loạt. Sáng kiến này đã được 94 quốc gia ủng hộ.

Cũng trong ngày 27.5, vệ tinh do thám của Mỹ đã phát hiện những dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đã tái khởi động một nhà máy chiết xuất plutonium cấp độ có thể chế tạo bom tại khu tổ hợp hạt nhân Yongbyon.

Những diễn biến mới nhất khiến tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang. Hiện Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng với các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Nhật Bản đang tìm kiếm biện pháp đáp trả vụ thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên.

THUÝ TRINH

(Theo Reuters)