Triều Tiên đề nghị đối thoại với Hàn Quốc

Cập nhật ngày: 18/04/2009 - 06:04

Người dân Hàn Quốc phản đối chính phủ tham gia Sáng kiến PSI của Mỹ chống CHDCND Triều Tiên. Ảnh: AP.

Ngày 18.4, nhật báo Hankyoreh của Hàn Quốc cho biết, CHDCND Triều Tiên đã đánh tiếng đề nghị đối thoại với phía Hàn Quốc vào ngày 21.4 tới tại Khu Công nghiệp Kaesong.

Đề nghị này được đưa ra hôm 17.4, theo đó trong cuộc gặp tại TP. Kaesong, phía Triều Tiên sẽ đề xuất những “vấn đề quan trọng” với phía Hàn Quốc về mối quan hệ liên Triều. Tuy nhiên, phía Triều Tiên lại không nêu cụ thể vấn đề gì. Trong cuộc họp báo ngày 18.4, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kim Ho-nyeon cho biết, Seoul đang nghiêm túc xem xét đề nghị của Bình Nhưỡng.

Trong thời gian qua, mối quan hệ giữa hai miền Nam Bắc Triều Tiên ngày càng trở nên căng thẳng khi chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak áp dụng chính sách cứng rắn, với điều kiện nguồn viện trợ cho Triều Tiên nhiều hay ít tuỳ thuộc vào những bước tiến của nước này trong việc giải giáp hạt nhân. Chính sách này đã làm cho phía Triều Tiên giận dữ và trả đũa bằng cách đóng cửa biên giới trên bộ, hạn chế số người Hàn Quốc làm việc tại Khu công nghiệp Kaesong. Thậm chí mới đây, Triều Tiên còn bắt giữ một công dân Hàn Quốc tại Kaesong với cáo buộc “xúc phạm” đến chế độ chính trị của nước này.

Khó có thể nhận định CHDCND Triều Tiên sẽ đề cập đến vấn đề gì trong cuộc đối thoại ngày 21.4 tại Kaesong vì cả hai miền Triều Tiên còn có quá nhiều bất đồng. Mới đây, Hàn Quốc còn tuyên bố sẽ tham gia Sáng kiến an ninh ngăn chặn vũ khí huỷ diệt (PSI) do Mỹ đề xuất, tiến hành ngăn chặn và kiểm tra bất kỳ tàu vận tải nào của Triều Tiên bị tình nghi chở vũ khí đi qua lãnh hải Hàn Quốc. Phía Triều Tiên nhấn mạnh, nếu Hàn Quốc có những động thái trên, Triều Tiên sẽ xem đó là hành động tuyên chiến.

Đ.H.T

(Theo Reuters & THX)