Triều Tiên định bắn tên lửa đến Hawaii?

Cập nhật ngày: 19/06/2009 - 02:29

Hàn Quốc đang tăng cường sức mạnh quân sự gần thị trấn biên giới Bàn Môn Điếm nhằm chống lại cuộc tấn công có thể xảy ra từ CHDCND Triều Tiên. Ảnh: AP

Một bản tin Nhật Bản hôm 18.6 vừa đưa ra báo cáo “gây sốc” cho rằng, CHDCND Triều Tiên có thể bắn một tên lửa tầm xa nhắm đến Hawaii vào đầu tháng 7.2009 trong khi Nga và Trung Quốc đang thúc đẩy Triều Tiên trở lại bàn đàm phán 6 bên về giải giáp hạt nhân của nước này.

Theo nhật báo Yomiuri, tờ báo bán chạy nhất tại Nhật Bản, số ra ngày 18.6, tên lửa này có thể là Taepodong-2 với tầm xa đến 6.500km, sẽ được phóng từ bãi phóng Dongchang-ni trên bờ biển tây bắc Bình Nhưỡng. Vụ phóng tên lửa có thể tiến hành vào khoảng thời gian từ ngày 4 – 8.7. Yomiuri nói rằng, tên lửa Taepodong-2 có thể bay qua vùng trời Nhật Bản và nhắm các mục tiêu ở Hawaii của Mỹ. Tuy nhiên, tên lửa này sẽ không thể đánh trúng những hòn đảo lớn của Hawaii, cách bán đảo Triều Tiên đến 7,200 km.

Yomiuri cho biết, họ dẫn nguồn tin này từ một bản phân tích mà Bộ quốc phòng và tình báo Nhật Bản thu thập từ vệ tinh do thám cũa Mỹ.

Một người phát ngôn của Bộ quốc phòng Nhật Bản từ chối bình luận về thông tin này. Trong khi, Bộ quốc phòng và Cơ quan Tình báo Hàn Quốc cho biết họ chưa thể xác nhận thông tin trên.

Tình hình căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên bắt đầu nóng lên khi CHDCND Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân thứ hai hôm 25.5 bất chấp những cảnh báo lặp đi lặp lại của quốc tế.

Cũng trong ngày 18.6, lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật cho biết, Triều Tiên lại ra lệnh cấm tàu thuyền qua lại vùng biển phía Đông nước này, một động thái cho thấy có thể Bình Nhưỡng dự định phóng thêm các tên lửa tầm ngắn.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã thu được lệnh cấm trên qua sóng vô tuyến và lập tức thông báo cho các tàu thuyền có lịch trình đi qua vùng biển trải dài 263km, rộng 54km tại vùng biển Wonsan thuộc Đông Bắc Triều Tiên. Lệnh cấm có hiệu lực trong vòng 12 tiếng mỗi ngày (từ 8h - 20h) và kéo dài từ nay cho đến ngày 30.6.

Những thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh có nhiều nguồn tin cho rằng Triều Tiên đang chuẩn bị cho một vụ bắn thử tên lửa tầm xa nữa để trả đũa nghị quyết trừng phạt mới của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

TÙNG LÂM

(Theo AP, Kyodo news)