Triều Tiên doạ bắn hạ máy bay do thám của Nhật

Cập nhật ngày: 27/06/2009 - 05:49

Máy bay do thám AWACS của Nhật Bản

CHDCND Triều Tiên cảnh báo, bất kỳ máy bay Nhật nào đi vào không phận của nước này đều sẽ bị cho là do thám và sẽ lập tức bị bắn hạ.

Lực lượng không quân Triều Tiên thông báo: “Không lực của quân đội CHDCND Triều Tiên sẽ không những không tha thứ cho bất kỳ hoạt động do thám nhỏ nào bởi những kẻ gây chiến của đội quân xâm lược Nhật Bản mà còn bắn hạ một cách tàn nhẫn bất kỳ máy bay nào xâm nhập vào vùng trời Triều Tiên, dù là 0,001mm”.

Thông báo này khẳng định, một máy bay AWACS của Nhật Bản đã do thám một vòng vào không phận Triều Tiên ở vùng trời giữa hai thành phố Wonsan và Musudan-ri vào sáng 26.6. Và một cuộc do thám tương tự đã được thực hiện một ngày trước đó.

Triều Tiên đã sử dụng Musudan-ri để tiến hành 3 vụ phóng tên lửa tầm xa vào năm 1998, 2006 và mới nhất là ngày 5.4.2009.

Một quan chức cấp cao của chính phủ Hàn Quốc cho rằng, Triều Tiên có khả năng sẽ lại bắn tên lửa tầm ngắn hoặc tầm trung ở ngoài khơi biển đông, nơi mà nước này đã ra lệnh cấm tàu lai vãng. Chính quyền Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ tiến hành tập trận quân sự và cảnh báo tàu nước ngoài tránh xa một vùng biển rộng ngoài khơi nước này trong 16 ngày, bắt đầu từ 25.6.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, dẫn một nguồn tin chính phủ, nhận định, có thể phía Bắc sẽ phóng tên lửa Scuds có tầm xa đến 500km hoặc bắn thử các tên lửa đất đối hạm vào vùng biển Nhật hoặc biển Đông với phạm vi 160km.

Trong khi đó, Washington tuyên bố đã chuẩn bị đối phó trước khả năng Bình Nhưỡng sẽ bắn một tên tầm xa vào đảo Hawaii, có lẽ là vào ngày 4.7 - Ngày quốc khánh của Mỹ.

NGUYỄN LÂM

(Theo AFP)