Triều Tiên đồng ý hội đàm với Hàn Quốc

Cập nhật ngày: 05/06/2009 - 08:17

Công nhân Triều Tiên làm việc tại một xưởng may của Công ty Shinwon (Hàn Quốc) ở KCN Kaesong. Ảnh: Reuters

Ngày 5.6, Bộ Thống nhất Hàn Quốc tuyên bố, cuộc hội đàm liên Triều sẽ được tiến hành tại khu công nghiệp chung Kaesong, CHDCND Triều Tiên vào tuần tới, giữa thời điểm căng thẳng tăng cao trên bán đảo Triều Tiên, kể từ sau vụ thử hạt nhân và hàng loạt vụ thử tên lửa tầm ngắn bên phía Bình Nhưỡng.

Người phát ngôn của Bộ Thống nhất, Chun Hae-sung nói rằng: “CHDCND Triều Tiên đã gửi một tập tài liệu đề nghị tham gia đàm phán giữa các nhóm công tác vào ngày 11.6 tới và chính quyền Seoul đã chấp nhận lời đề nghị trên”.

Bức thư được gửi trực tiếp đến văn phòng quản lý của Hàn Quốc tại khu công nghiệp chung ở thị trấn biên giới Kaesong của Triều Tiên. Theo Chun Hae-sung, bức thư này không đề nghị một chương trình nghị sự mà chỉ nói rằng, cuộc họp sẽ bàn về Khu công nghiệp Kaesong.

Trong khi đó, việc giải quyết vấn đề một người quản lý thuộc tập đoàn Hyundai Asan của Hàn Quốc ở Kaesong bị Triều Tiên bắt giữ từ ngày 30.3 đang đi vào ngõ cụt. Triều Tiên từ chối thương lượng về việc bắt giữ nhân viên có tên là Yu này. Được biết Yu bị cáo buộc “phỉ báng” bộ máy chính trị của Bình Nhưỡng và tìm cách xúi giục một lao động nữ Triều Tiên bỏ việc.

Chun Hae-sung không chắc là cuộc đàm phán sẽ giúp xoa dịu tình hình căng thẳng giữa hai miền hay sẽ giải thoát cho Yu. Nhưng chính phủ Hàn Quốc nhận định, việc Triều Tiên đưa ra đề nghị đàm phán chắc chắn là biết rõ Hàn Quốc sẽ đưa vấn đề của Yu vào thảo luận. Chun nói: “Chúng tôi tin là Triều Tiên biết rõ ý định của chính phủ chúng tôi nhưng họ phải cân nhắc kỹ trước khi quyết định đề xuất thương lượng”.

Hồi tháng 5.2009, Bình Nhưỡng đã tuyên bố huỷ mọi thoả thuận về lương nhân công cũng như hợp đồng thuê đất tại khu công nghiệp Kaesong và yêu cầu 100 doanh nghiệp Hàn Quốc rời khỏi đây nếu không chấp nhận các quy định mới. Tuyên bố này gây lo ngại về khả năng khu công nghiệp này phải ngừng hoạt động. Hiện có khoảng 40.000 lao động Triều Tiên đang làm việc tại Kaesong.

TÙNG LÂM

(Theo Yonhap)