Triều Tiên: Kim Jong Il bổ nhiệm con trai làm Cục trưởng Cục tình báo

Cập nhật ngày: 24/06/2009 - 08:52

Một vài tấm ảnh hiếm hoi của Kim Jong Un được công bố trên nhật báo Munhwa Ilbo của Hàn Quốc. Ảnh: Getty

Báo chí Hàn Quốc vừa đưa tin, Kim Jong Un - con trai út của Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong Il - đã được giao trọng trách đứng đầu cơ quan tình báo của nước này. Đây được xem là một bước chuẩn bị kế vị vai trò lãnh đạo Triều Tiên trong tương lai không xa.

Theo tờ Dong-a Ilbo của Seoul, hồi tháng 3.2009, trong một lần đến thăm trụ sở của Cục An ninh quốc gia cùng cậu con trai út Kim Jong Un, 26 tuổi, ông Kim Jong Il đã đề nghị các quan chức cấp cao của Cục an ninh quốc gia “nâng đỡ” Kim Jong Un vào vị trí lãnh đạo của cơ quan này. Ông Kim yêu cầu: “Hãy bảo vệ Kim Jong Un bằng mạng sống của các vị giống như các vị đã từng bảo vệ tôi trong quá khứ”.

Cục An ninh quốc gia của Bình Nhưỡng là cơ quan chịu trách nhiệm giám sát chặt chẽ các cơ quan chính phủ, quân đội đồng thời thực hiện các nhiệm vụ tình báo đối ngoại.

Động thái đưa Jong Un vào vị trí đứng đầu Cục An ninh quốc gia của ông Kim chứng tỏ nỗi lo ngại của ông Kim về khả năng sẽ có sự phản ứng đối với việc cha truyền con nối. Tờ Dong-a Ilbo cũng cho biết, Bình Nhưỡng đang lên kế hoạch đặt 100.000 lính biên phòng dưới quyền chỉ huy của cơ quan này nhằm tăng cường quyền lực cho Kim Jong Un. Tuy nhiên, Cục tình báo Hàn Quốc cho biết, họ không thể xác định tính xác thực của báo cáo này.

Trong một diễn biến khác, tại Washington, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ian Kelly nói với báo giới rằng, hôm 23.6, Đại sứ Thuỵ Điển Mats Foyer đã được phép tiếp xúc hai nhà báo Mỹ Euna Lee và Laura Ling hiện đang bị giam giữ ở Triều Tiên. Ông Ian Kelly nhấn mạnh, Đại sứ Mats Foyer vẫn giữ liên lạc với Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, ông không tiết lộ nội dung cuộc gặp. Ian Kelly cho biết, Mỹ đang tìm mọi cách để giải thoát cho hai nhà báo này. Hai nhà báo trên, làm việc cho kênh truyền hình Current TV, bị bắt giữ hồi tháng 3 tại khu vực biên giới CHDCND Triều Tiên-Trung Quốc vì nghi làm gián điệp và bị kết án mỗi người 12 năm lao động trong trại cải tạo.

TÙNG LÂM

(Theo AP)