Triều Tiên lại thử tên lửa, Mỹ doạ đánh

Cập nhật ngày: 29/05/2009 - 05:46

Tên lửa Triều Tiên trong một cuộc diễn tập hồi tháng 1.2009. Ảnh: Getty

Một quan chức chính phủ Hàn Quốc cho biết, CHDCND Triều Tiên vừa phóng thêm một quả tên lửa tầm ngắn vào lúc 6 giờ 12 phút chiều 29.5 từ bãi phóng Musudan-ri thuộc huyện Hwadae, tỉnh Bắc Hamgyong.

Theo lời quan chức này, “Tên lửa mà Triều Tiên phóng lần này có vẻ như khác so với những lần phóng trước. Nó giống như một tên lửa đất đối không kiểu mới”. “Ước tính tên lửa này có tầm xa đến 160km”- quan chức này nói thêm. Trước đó, Bình Nhưỡng đã thử nghiệm thành công 5 tên lửa tầm ngắn cùng một thiết bị hạt nhân.

Trong một diễn biến khác, Tổng tham mưu trưởng lục quân Mỹ, tướng George Casey tuyên bố tại một buổi gặp gỡ ở Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và chiến lược, Mỹ có thể đánh Triều Tiên theo kiểu cũ nếu cần thiết, trong khi vẫn tiến hành những hình thức xung đột mới hơn để chống chủ nghĩa khủng bố và cực đoan.

Khi được hỏi liệu Mỹ đã chuẩn bị tham chiến khi chiến tranh giữa Hàn Quốc và Triều Tiên nổ ra chưa, Tướng George Casey đáp: “Câu trả lời ngắn gọn là “đã””. Ông nói thêm rằng “Chúng tôi có thể mất một một chút thời gian nữa để thay đổi phương thức chiến đấu, tránh lối đánh chống lực lượng nổi dậy mà quân đội hiện áp dụng”. Ông Casey cho biết, thông thường quân đội phải mất khoảng 90 ngày để tiến hành một cuộc chiến theo kiểu cũ. Điều đó không có nghĩa là Mỹ phải mất 90 ngày mới có thể tiến hành cuộc chiến chống lại đội quân hàng triệu binh sĩ của Triều Tiên một cách hiệu quả mà Mỹ sẽ điều động binh lực nhanh chóng ngay khi binh sĩ đã được chuẩn bị đầy đủ. Đây là một lực lượng chiến đấu dày dạn, có thể triển khai một cách nhanh chóng.

Ông Casey đoán rằng, có khả năng Bình Nhưỡng sẽ đe doạ sử dụng khả năng hạt nhân hoặc thậm chí có thể dùng đến sức mạnh này. Ông Casey cũng đề cập kế hoạch tái bố trí quân đội theo hướng phù hợp với “viễn cảnh thực tế” của cuộc chiến chống khủng bố đang được duy trì.

THUÝ TRINH

(Theo Yonhap, Reuters)