Triều Tiên –Liên Hợp Quốc hội đàm quân sự

Cập nhật ngày: 03/03/2009 - 07:20

Binh lính CHDCND Triều Tiên đứng gác tại bờ sông Yalu, gần thị trấn Sinuiju của CHDCND Triều Tiên. Anh: Reuters

Sáng hôm qua (2.3), các quan chức cấp cao của CHDCND Triều Tiên và đại diện Bộ chỉ huy quân sự Liên Hợp Quốc (UNC) đã tiến hành hội đàm quân sự khẩn cấp nhằm tìm giải pháp để xoa dịu sự căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên và những quan ngại xung quanh việc CHDCND Triều Tiên định bắn thử nghiệm tên lửa tầm xa.

Theo UNC, đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai bên kể từ năm 2002. Cuộc hội đàm diễn ra tại Bàn Môn Điếm, khu vực phi quân sự giữa Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên. Người phát ngôn của UNC Kim Yong-kyu cho biết, UNC rất hoan nghênh cuộc gặp này và nhận định: “Các cuộc gặp có thể rất hữu dụng trong việc xây dựng lòng tin, ngăn ngừa hiểu nhầm cũng như làm rõ ý định của cả hai phía”. Ông Kim cũng cho biết, ông sẽ thông báo cho báo giới kết quả sau khi cuộc họp kết thúc.

Mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên trở nên căng thẳng đến mức báo động sau khi Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak áp dụng chính sách cứng rắn đối với Bình Nhưỡng. Ngoài ra, các cuộc tập trận chung thường niên Mỹ - Hàn trong những năm qua cũng khiến Bình Nhưỡng cảm thấy bất an, Bình Nhưỡng luôn lên án đây là sự chuẩn bị cho âm mưu xâm lược và chiến tranh hạt nhân. Về mặt lý thuyết, hai miền Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh do cuộc chiến 1950-1953 chỉ được kết thúc bằng một lệnh ngừng bắn, chứ không phải hiệp ước hoà bình chính thức. UNC đã giám sát thoả thuận đình chiến năm 1953 nhằm chấm dứt cuộc chiến liên Triều kéo dài 3 năm. Hiện, đứng đầu UNC là Tướng Walter Sharp, lãnh đạo lực lượng 28.500 quân Mỹ đóng ở Bán đảo Triều Tiên.

Trong tuần qua, Triều Tiên khiến tình hình thêm căng thẳng với tuyên bố sẵn sàng thử tên lửa tầm xa. Bình Nhưỡng khẳng định kế hoạch của họ là nhằm đưa một vệ tinh vào không gian, trong khi Mỹ, Hàn Quốc lo ngại đây là loại tên lửa được thiết kế để có thể bắn vũ khí nguyên tử vươn tới tận vùng Alaska của Mỹ.

Mặc dù vậy, Tân Bộ trưởng thống nhất hai miền Triều Tiên Hyun In-taek vẫn khẳng định, Seoul luôn sẵn sàng hội đàm với Bình Nhưỡng để giải toả những vướng mắc trong mối quan hệ giữa hai phía.

TÙNG LÂM

(Theo AP, AFP)