baotayninh.vn

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Triều Tiên nói ‘không bao giờ công nhận’ nghị quyết mới của IMO, ra cảnh báo đáp trả 

Cập nhật ngày: 08/06/2023 - 09:23

Để đáp trả nghị quyết của IMO, Triều Tiên ám chỉ rằng Bình Nhưỡng có thể từ bỏ cơ chế thông báo trước cho cơ quan này về những vụ phóng vệ tinh trong tương lai.

Một màn hình TV tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc trình chiếu thông tin liên quan đến các vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên ngày 29/5. (Nguồn: Yonhap)

Theo thông cáo báo chí của người phát ngôn Ủy ban Hàng hải Triều Tiên ngày 8/6, nước này “bác bỏ và không bao giờ công nhận” nghị quyết mới đây của Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) lên án các vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng.

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn nội dung thông cáo nêu rõ Bình Nhưỡng cho rằng nghị quyết của IMO là “không công bằng và hợp pháp”, đồng thời yêu cầu cơ quan này phản ánh lập trường của Triều Tiên trong tài liệu chính thức mới nhất.

Tuần trước, IMO đã thông qua nghị quyết đầu tiên lên án mạnh mẽ các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, sau vụ phóng vệ tinh do thám của Bình Nhưỡng hôm 31/5.

Quan chức Triều Tiên cho rằng IMO đã tuyên bố nước này không bắt buộc phải thông báo cho cơ quan trực thuộc Liên hợp quốc (LHQ) về kế hoạch phóng vệ tinh, khi cảnh báo hàng hải được gửi trực tiếp đến các tàu thông qua hệ thống cảnh báo hàng hải thế giới, trong trường hợp xảy ra một vụ phóng vệ tinh.

Người phát ngôn Ủy ban Hàng hải Triều Tiên bày tỏ: “Do đó, chúng tôi rất lấy làm tiếc và không hài lòng trước thái độ không kiên định của tổ chức này”.

Để đáp trả nghị quyết của IMO, Triều Tiên ám chỉ rằng Bình Nhưỡng có thể từ bỏ cơ chế thông báo trước cho cơ quan này về những vụ phóng vệ tinh trong tương lai.

Nguồn baoquocte (theo KCNA/Yonhap)

 

Từ khóa
SeoulHàn Quốc