Triều Tiên sẵn sàng đối thoại về hạt nhân

Cập nhật ngày: 27/07/2009 - 09:29

Binh lính Triều Tiên theo dõi động tĩnh bên phía Hàn Quốc tại làng biên giới, Bàn Môn Điếm. Ảnh: AFP

CHDCND Triều Tiên vừa đề nghị một cuộc đối thoại mới hôm 27.7 nhằm giải quyết những căng thẳng xoay quanh chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.

Tuy nhiên vài giờ trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Rodham Clinton nói rằng, Bình Nhưỡng vẫn kiên quyết phản đối các cuộc đàm phán 6 bên. Nhưng bà Clinton cho rằng, khuôn khổ đàm phán 6 bên là “cách hợp lý nhất để thoả thuận với Triều Tiên”.

Trong tuyên bố mới nhất, Bộ ngoại giao Triều Tiên đã có một biểu hiện hiếm thấy về việc sẵn sàng tham gia đàm phán, kể từ khi chính phủ nước này khiến căng thẳng leo thang bởi hàng loạt hành động khiêu khích vài tháng gần đây, bao gồm việc thử nghiệm hạt nhân và một loạt vụ thử tên lửa. Theo tuyên bố này, Bình Nhưỡng nghĩ rằng, đã quá đủ rắc rối và đến lúc để đàm phán. Mặc dù vậy, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng tái khẳng định việc họ không muốn trở lại bàn đàm phán 6 bên, cho rằng các bên tham gia muốn "giải trừ vũ khí và huỷ hết khả năng" của họ.

Thông điệp trên được đăng trên trang web của hãng thông tấn trung ương của CHDCND Triều Tiên, KCNA, nó không nói rõ hình thức đối thoại mới là thế nào, chỉ nói rằng: “Có một hình thức đối thoại kín đáo và rõ ràng có thể bàn tới tình hình hiện tại". Nhưng, Bình Nhưỡng từ lâu đã muốn đàm phán trực tiếp với Washington.

Phía Mỹ cũng khẳng định, họ sẵn sàng đối thoại trực tiếp với Triều Tiên trong khuôn khổ tiến trình đàm phán 6 bên, nếu nước này trở lại bàn hội đàm và thực hiện các bước giải trừ hạt nhân.

NGUYỄN LÂM

(Theo AP)