Triều Tiên sẵn sàng đối thoại với Mỹ

Cập nhật ngày: 25/07/2009 - 05:59

Ngày 25.7, Hãng thông tấn Kyodo (Nhật Bản) trích dẫn lời phát biểu của Đại sứ CHDCND Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc, ông Sin Son Ho (ảnh – AP) cho biết, Triều Tiên không phản đối khả năng đối thoại hay đàm phán trực tiếp với Mỹ xung quanh những vấn đề mà cả hai bên quan tâm. Tuy nhiên, ông này khẳng định, Triều Tiên sẽ không bao giờ trở lại bàn đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân.

Trước đó, Mỹ đã từng đề nghị tổ chức các cuộc gặp Mỹ - Triều nhưng trong khuôn khổ vòng đàm phán 6 bên. Kurt Campbell - Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ - cho rằng, khả năng đối thoại trực tiếp Mỹ- Triều vô cùng mong manh vì Mỹ và Hàn Quốc là đồng minh, Mỹ không thể gạt đồng minh ra bên lề. Trong khi đó, theo Kyodo, đại sứ Sin Son Ho cho rằng, 5 quốc gia cùng với Triều Tiên tham gia đàm phán đã “lừa gạt” nước này, không thực thi những gì mà họ đã hứa hẹn dưới thoả thuận giải giáp hạt nhân đổi lấy viện trợ.

Trước đó, Mỹ và Triều Tiên lại tiếp tục khẩu chiến khi Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton cho rằng CHDCND Triều Tiên “đã bị cô lập, không còn bè bạn”. Ngay sau đó, Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên đáp trả, miêu tả bà Clinton là “một phu nhân khác người, lúc thì giống nữ sinh tiểu học khi lại giống bà già sống bằng trợ cấp nhưng thích đi shopping”.

NHÃ CHI

(Theo AP)