Triều Tiên thả nhân viên công ty Hyundai Asan Hàn Quốc

Cập nhật ngày: 13/08/2009 - 06:02

Nữ chủ tịch tập đoàn Hyundai Asan, Hyun Jeong-Eun (giữa) trả lời phỏng vấn với các phóng viên trước khi đến Bình Nhưỡng.Ảnh: AFP

CHDCND Triều Tiên đã thả nhân viên của công ty Hyundai Asan Hàn Quốc sau 4 tháng rưỡi giam cầm vì tội chỉ trích hệ thống chính trị của nước này.

Người phát ngôn của Bộ thống nhất Hàn Quốc Chun Hae-sung cho biết, Yu Seong-jin, kỹ sư của Tập đoàn Hyundai Asan, đã được giao lại cho các quan chức của công ty tại khu công nghiệp ở thị trấn biên giới Kaesong vào lúc 17 giờ 10 ngày 13.8.

Động thái này diễn ra giữa thời điểm nữ chủ tịch của Tập đoàn Huyndai, Hyun Jeong-eun thăm Bình Nhưỡng để thương lượng việc phóng thích kỹ sư Yu Seong-jin cũng như nối lại các tour du lịch tới khu nghỉ mát núi Kim Cương ở Triều Tiên, vốn bị đóng cửa hồi năm 2008 sau khi một du khách Hàn Quốc bị lính Triều Tiên bắn chết vì đi lạc vào khu vực quân sự.

Việc Triều Tiên phóng thích kỹ sư Yu được cho là một dấu hiệu khả quan có thể xoa dịu căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên, đồng thời có thể dẫn đến việc khôi phục quan hệ kinh doanh với tập đoàn Hyundai. Kể từ khi Yu bị bắt, nhiều hoạt động của Huyndai ở CHDCND Triều Tiên bị đình hoãn. Được biết, Hyundai đã đầu tư hàng trăm triệu USD vào khu du lịch núi Kim Cương và khu công nghiệp chung tại thành phố Kaesong.

Có hơn 100 công ty Hàn Quốc sử dụng gần 40.000 lao động CHDCND Triều Tiên tại các xí nghiệp ở khu công nghiệp chung Kaesong. Và Hyundai là hãng đi đầu trong việc hợp tác trao đổi kinh doanh với nước này.

Trước đó, CHDCND Triều Tiên cũng đã trả tự do cho hai phóng viên Mỹ, bị bắt vì tình nghi xâm nhập lãnh thổ trái phép hồi tháng 3, sau chuyến thăm bất ngờ của cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton trong một nỗ lực thuyết phục thuyết phục lãnh đạo Kim Jong-il thả hai phóng viên này.

          THUÝ TRINH

(Theo Yonhap, Reuters)