Theo dõi Báo Tây Ninh trên
(BTNO) -
CHDCND Triều Tiên vừa tuyên bố đã thực hiện thành công một vụ thử nghiệm hạt nhân trong lòng đất. Triều Tiên khẳng định, đây là “một phần trong những biện pháp tăng cường khả năng răn đe hạt nhân vì mục tiêu phòng vệ” của nước này.

![]() |
Hình ảnh vùng núi huyện P'unggye-yok Kilju, tỉnh North Hamgyong, CHDCND Triều Tiên– nơi được cho là đã diễn ra vụ thử nghiệm hạt nhân lần hai. Ảnh: Getty |
CHDCND Triều Tiên vừa tuyên bố đã thực hiện thành công một vụ thử nghiệm hạt nhân trong lòng đất. Triều Tiên khẳng định, đây là “một phần trong những biện pháp tăng cường khả năng răn đe hạt nhân vì mục tiêu phòng vệ” của nước này trước những mối đe doạ của các thế lực thù địch.
Bản tin của Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, vụ thử nghiệm hạt nhân hôm 25.5 “được thực hiện an toàn dưới lòng đất ở một mức độ cao hơn về việc kiểm soát kỹ thuật và sức công phá”. Tuy nhiên, KCNA không cho biết địa điểm diễn ra vụ thử nghiệm.
Theo Cơ quan khí tượng Hàn Quốc tại Seoul, họ đã đo được một chấn động như “động đất nhân tạo” vào lúc 9 giờ 54 phút, mạnh 4,5 độ richter. Cơ quan khảo sát địa chất quốc gia Mỹ đo được chấn động mạnh 4,7 độ richter. Phía Nhật Bản đo được 5,3 độ richter. Cả hai cơ quan này đều cho biết, vụ thử nghiệm có thể được thực hiện gần địa điểm diễn ra vụ thử nghiệm lần thứ nhất ở huyện P'unggye-yok Kilju, tỉnh North Hamgyong, Đông Bắc Triều Tiên. Điều đó cho thấy, vụ thử nghiệm lần hai mạnh hơn lần nhất (khoảng 3,6 độ richter).
Trước đó, hôm 29.4, Triều Tiên từng cảnh báo sẽ tiến hành vụ thử nghiệm hạt nhân lần hai, tiếp sau vụ thử nghiệm lần nhất vào tháng 10.2006, để phản đối việc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tăng cường các biện pháp cấm vận nhằm trừng phạt nước này thử nghiệm công nghệ tên lửa tầm xa thông qua việc phóng tên lửa đẩy vệ tinh hôm 5.4.
Theo các nhà phân tích, Triều Tiên muốn gây sức ép buộc Mỹ phải thừa nhận nước này là một quốc gia hạt nhân, tạo nên một vị thế mới khi bước vào bàn đàm phán với Mỹ cùng với Nhật Bản và Hàn Quốc. Ngay trong buổi trưa ngày 25.5, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã triệu tập một phiên họp khẩn cấp với các Bộ trưởng an ninh, quốc phòng để đánh giá tình hình và đưa ra các giải pháp đối phó. Trong khi đó, Bộ trưởng Nội các Nhật Bản Takeo Kawamura khẳng định, động thái của Triều Tiên là “không thể chấp nhận và vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ”. Có tin cho biết Tokyo đang vận động tổ chức một cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an.
Tại Washington, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Andy Laine cho biết, hiện chính phủ Mỹ vẫn đang thu thập thêm thông tin nên chưa thể khẳng định bất cứ điều gì.
Đ. Hoàng Thái
(tổng hợp)