Triều Tiên tiếp tục chuẩn bị phóng tên lửa tầm xa

Cập nhật ngày: 30/05/2009 - 08:49

Hình ảnh vụ phóng tên lửa của CHDCND Triều Tiên hôm 5.4.2009. Ảnh: AP

Ngày 30.5, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin không chính thức cho biết, có dấu hiệu cho thấy CHDCND Triều Tiên chuẩn bị phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) bất chấp việc Hội đồng Bảo an LHQ đang xem xét các biện pháp trừng phạt nước này sau vụ thử nghiệm hạt nhân hồi đầu tuần.

Theo nguồn tin trên, các vệ tinh do thám Mỹ phát hiện một tên lửa tầm xa, có thể là Taepodong-2 (có tầm bắn hơn 4.000 km) - được xe lửa vận chuyển từ một nhà máy chế tạo vũ khí gần thủ đô Bình Nhưỡng đến căn cứ Musudan-ni. “Thường thì mất khoảng 2 tháng để dựng một bệ phóng nhưng tiến hành một vụ phóng có thể chỉ trong vòng 2 tuần, điều này đồng nghĩa với việc Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa ngay trong giữa tháng 6” – nguồn tin này nhận định. Một số nhà phân tích cho rằng, có khả năng, Triều Tiên sẽ phóng tên lửa vào thời điểm trước khi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak và người đồng cấp Mỹ Barack Obama, dự kiến diễn ra vào ngày 16.6

Tại Washington, nhiều ý kiến đề xuất chính quyền Tổng thống Barack Obama cần phải xem xét việc tăng cường các biện pháp cứng rắn đối với Triều Tiên, bao gồm việc áp dụng các biện pháp cấm vận tài chính, gây áp lực buộc khai trừ khỏi Liên hợp Quốc, kể cả việc tiến hành tấn công quân sự nhằm vào nước này, nếu mọi nỗ lực ngoại giao đều thất bại trước tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.

Hiện Mỹ đang làm việc với Hội đồng Bảo an LHQ để thông qua một nghị quyết trừng phạt mạnh mẽ đối với Triều Tiên. Washington cũng không loại trừ khả năng đưa nước này trở lại danh sách các quốc gia tài trợ của khủng bố. “Mọi việc còn phụ thuộc vào những hành động của Bình Nhưỡng” - người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Ian Kelly tuyên bố. “Để liệt Triều Tiên vào danh sách quốc gia tài trợ khủng bố, Bộ Ngoại giao Mỹ cần phải chứng minh được chính quyền này đã nhiều lần hỗ trợ cho các hoạt động khủng bố quốc tế”.

THUÝ TRINH

(Theo Yonhap, THX)