Triều Tiên tuyên bố sẽ “vũ khí hoá” Plutonium

Cập nhật ngày: 14/06/2009 - 11:42

Các thành viên HĐBA biểu quyết thông qua nghị quyết cấn vận mới đối với CHDCND Triều Tiên tại trụ sở LHQ ở New York. Ảnh: Reuters

Hôm 13.6, CHDCND Triều Tiên tuyên bố bắt đầu tiến hành chương trình làm giàu uranium và “vũ khí hoá” tất cả nguyên tố plutonium trong kho hạt nhân của nước này. Chính quyền Bình Nhưỡng nhấn mạnh, đây là một quyết định chắc chắn xảy ra để phòng vệ trước chính sách thù địch và mối đe doạ hạt nhân của Mỹ nhằm vào Triều Tiên .

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết, Triều Tiên sẽ có “hành động quân sự kiên quyết” nếu Mỹ hay các đồng minh của họ cố áp đặt bất kỳ “hành động gây trở ngại” nào đối với nước này. Tuy nhiên, KCNA không nói rõ “hành động gây trở ngại” mà họ đề cập đến có phải là việc các nước sẽ sử dụng biện pháp kiểm tra tàu thuyền của Triều Tiên hay là việc áp đặt các biện pháp cấm vận đối với nước này.

Triều Tiên cho rằng, chương trình hạt nhân mà họ đang theo đuổi là một “tấm khiên” chống lại các cuộc tấn công có thể xảy ra của Mỹ. Trong khi đó, Mỹ vẫn quả quyết rằng, nước này không có ý định tấn công và bày tỏ lo ngại Triều Tiên đang tìm cách bán công nghệ hạt nhân cho các quốc gia khác.

Tuyên bố được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Hội đồng Bảo an LHQ thông qua dự thảo Nghị quyết do Anh, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ bảo trợ nhằm tăng cường biện pháp trừng phạt Triều Tiên sau khi nước này tiến hành vụ thử hạt nhân thứ hai hôm 25.5 cùng một loạt vụ phóng tên lửa sau đó. Nghị quyết mới của LHQ siết chặt biện pháp trừng phạt đã được áp đặt sau vụ thử hạt nhân đầu tiên của Triều Tiên hồi tháng 10.2006. Theo đó Hội đồng bảo an kêu gọi các nước ngăn chặn cung cấp dịch vụ tài chính hoặc chuyển bất cứ nguồn tài chính và tài sản nào có thể giúp cho các chương trình hạt nhân, tên lửa đạn đạo hoặc vũ khí huỷ diệt hàng loạt của Triều Tiên. Nghị quyết mới cũng kêu gọi các nước kiểm tra hàng hoá bị cấm đến hoặc xuất phát từ Triều Tiên tại các sân bay và cảng biển phù hợp với luật pháp quốc gia và quốc tế.

THUÝ TRINH

(Theo AP)