Công nghệ   Khoa học

Trò chơi "rèn luyện trí não" cải thiện bệnh mất trí nhớ 

Cập nhật ngày: 04/07/2017 - 11:53

Các nhà khoa học chuyên nghiên cứu về hệ thần kinh của Anh vừa phát triển một ứng dụng trò chơi điện tử nhằm rèn luyện trí não, giúp cải thiện trí nhớ của bệnh nhân trong giai đoạn đầu mắc bệnh mất trí nhớ và giúp các bệnh nhân này tránh được một số triệu chứng về suy giảm nhận thức.

Theo đó, các nhà nghiên cứu đã phát triển một game show nhằm kiểm tra những tác động đối với nhận thức, qua đó cho thấy các bệnh nhân chơi trò chơi này trong vòng một tháng có thể cải thiện tới 40% chỉ số về trí nhớ.

Trưởng nhóm nghiên cứu George Savulich thuộc Đại học Cambridge nhấn mạnh: "Chúng tôi hy vọng mở rộng các phát hiện trong những nghiên cứu tương lai về các căn bệnh già hóa và Alzheimer thể nhẹ".


Mở rộng các phát hiện trong những nghiên cứu tương lai về các căn bệnh già hóa và Alzheimer thể nhẹ. (Nguồn: Shutterstock)

Kết quả nghiên cứu của ông Savulich được công bố trên Tạp chí quốc tế về Dược lý thần kinh trị liệu chỉ ra rằng cùng với việc cải thiện các chỉ số về trí nhớ, bệnh nhân khi tham gia ứng dụng trò chơi có thể lưu giữ được nhiều thông tin hình ảnh phức hợp hơn so với những người không tham gia.

Trong khi đó, chuyên gia Tara Spires-Jones thuộc Đại học Edinburgh cho rằng, những phát hiện của nghiên cứu này rất đáng khích lệ, song ứng dụng trò chơi không thể ngăn chặn hoàn toàn các bệnh về trí nhớ như chứng mất trí nhớ và cần được kiểm tra lại dưới nhiều thể loại trò chơi đối với nhiều người tham gia.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), năm 2015 thế giới có khoảng 47,5 triệu người mắc phải triệu chứng mất trí nhớ và số ca này sẽ tăng lên nhanh chóng khi tuổi thọ trung bình của con người tăng lên và xã hội ngày càng lão hóa.

Điều này đã dẫn đến những gánh nặng chi phí cho việc điều trị khi chỉ tính riêng trong năm 2015, chi phí cho bệnh nhân mất trí nhớ tiêu tốn số tiền lên tới 818 tỷ USD.

Hiện nay, y học đã tìm ra một số loại thuốc có thể hạn chế các triệu chứng về suy giảm trí nhớ, suy nghĩ, thái độ và mất dần khả năng trong xử lý công việc.

Nguồn Baoquocte