Trợ lý giúp phân vùng ổ cứng

Cập nhật ngày: 10/04/2012 - 05:22

Việc phân vùng ổ cứng trong luôn mang nhiều rủi ro cho người dùng, nhất là trong doanh nghiệp nếu làm không đúng cách thì sẽ dẫn đến việc mất mát dữ liệu. Do đó, việc sao lưu dữ liệu luôn được đặt lên hàng đầu trước khi bạn quyết định tạo thêm phân vùng mới từ phân dùng đang hiện có.

Hôm nay chúng tôi giới thiệu đến bạn đọc một phần mềm ứng dụng miễn phí, giúp quản lý và phân chia phân vùng ổ đĩa trong Windows, đó là Aomei Partition Assistant. Phần mềm bao gồm nhiều công cụ giúp bạn dễ dàng thay đổi kích thước, di chuyển dữ liệu, tạo, xóa, chuyển đổi định dạng... phân vùng ổ cứng.

Phần mềm tương đối nhỏ gọn (~3MB) và dễ dàng cài đặt. Giao diện phần mềm dễ sử dụng, các nút lệnh công cụ được sắp xếp và trình bày khá dễ hiểu. Khung bên trái là các lệnh cơ bản giúp thao tác với phân vùng như tạo, xóa, di chuyển dữ liệu,... Bên phải là các thông tin, số lượng các phân vùng đang có trong máy.

Một điều thú vị khi sử dụng phần mềm này là bạn sẽ được hướng dẫn từng bước trước khi bạn bắt đầu làm một việc nào đó với phân vùng. Ví dụ nếu bạn muốn mở rộng một phân vùng nào đó, Extend Partition Wizard sẽ hướng dẫn bạn từng bước một.

Mọi sai lầm trong quá trình tùy chọn thực hiện với phân vùng đều có thể khắc phục bằng cách nhấn chọn Undo hay Redo trên thanh công cụ (nếu bạn chưa nhấn Apply -  áp dụng). 

Aomei Partition Assistant bao gồm rất nhiều các công cụ khác, chẳng hạn như sao chép dữ liệu ổ đĩa (Disk Copy) cho phép bạn sao chép toàn bộ ổ đĩa cứng hoặc phân vùng chọn sang một ổ đĩa cứng hoặc phân vùng khác.

Mặc định trong Windows có sẳn công cụ giúp bạn phân bố không gian trống từ phân vùng này sang phân vùng khác. Khi đó, bạn có thể thu hẹp phân vùng trống và mở rộng không trong tại một phân vùng khác trên cùng một không gian đĩa cứng đang “dư” đó. Aomei Partition Assistant cùng có công cụ chức năng tương tự và bạn có thể làm công việc một cách rất dễ dàng, ngay cả khi bạn mới lần đầu thực hiện công việc này.

Sau đây là một vài tính năng chính của phần mềm Aomei Partition Assistant :

- Thay đổi kích thước và di chuyển phân vùng mà không mất dữ liệu.

- Thay đổi định dạng phân vùng NTFS mà không cần Reboot máy tính.

- Kết hợp tất cả các phân vùng lại làm 1.

- Có thể phân chi 1 phân vùng thành 2 hoặc nhiều phân vùng.

- Phân bố không gian trống từ phân vùng này sang phân vùng khác.

- Tạo mới phân vùng từ không gian trống chưa phân vùng.

- Sao chép và di chuyển dữ liệu giữa các phân vùng hoặc sang ổ đĩa bên ngoài.

- Sao chép ổ đĩa hệ thống mà không cần cài đặt lại Windows.

- Hỗ trợ 2 định dạng phân vùng mới là MBR và GPT.

Tất các các tùy chọn công cụ mà bạn có thể thao tác với phân vùng đều nằm trong menu chuột phải, trên thanh công cụ và khung bên trái khi bạn nhấn chuột vào phân vùng.

Trên đây là phần giới thiệu sơ lược về phần mềm Aomei Partition Assistant. Phần mềm hoạt động trên cả 2 phiên bản Windows 32bit và 64bit của Windows XP, Vista, 7 và 8. Bạn có thể tải về tại đây.

L.K (st)