Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

Trộm để lại ký hiệu bí ẩn tại nhà nạn nhân

Cập nhật ngày: 20/01/2012 - 11:00

Những ký hiệu lạ phía ngoài cửa có thể không có ý nghĩa gì với gia chủ, nhưng đó chính là dấu hiệu bọn trộm đang dự định đột nhập vào nhà nạn nhân.

“Bọn trộm thường theo dõi một gia đình trong thời gian dài, trước khi chúng có ý định đột nhập. Một số tên sẽ để lại ký hiệu đặc biệt ở lối ra vào của ngôi nhà mà chúng có ý định tấn công” - Tong Jianghua (51 tuổi), một cảnh sát ở sở cảnh sát Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang cho biết.

Trong một danh sách được giới thiệu trên blog cá nhân weibo.com của mình đầu tháng này, Tong giới thiệu chỉ có bọn trộm mới có thể hiểu những ký hiệu bí ẩn đó. Ví dụ ký hiệu sao năm cánh biểu thị một mục tiêu đã được lựa chọn để chúng đột nhập, một chữ “D” nghĩa là ngôi nhà quá nguy hiểm và không nên hành động, hay một vòng tròn nghĩa là có tiền trong ngôi nhà nào đó.

Trước dó, các biểu tượng được công bố trên mạng này đã khiến nhiều cư dân mạng hiểu nhầm, vì vậy Tong phải điều chỉnh lại bảng gợi ý dựa trên 28 năm làm công việc điều tra hình sự. Ông gợi ý những ký hiệu đó là không cố định và thống nhất, vì nhiều nhóm trộm có thể thiết lập những ký hiệu khác nhau của riêng mình.

“Điều người dân cần phải làm là tăng cường cảnh giác và liên hệ với cảnh sát, nếu họ thấy ký hiệu lạ trên cửa nhà mình”, viên cảnh sát cho biết. Theo một quan chức của sở Công an Thượng Hải, số lượng báo cáo các vụ trộm cắp trước Tết cổ truyền luôn tăng khoảng 20%.

Theo lời Tong, cảnh sát biết về những ký hiệu trộm cắp đó nhiều năm qua. “Năm 2008, chúng tôi đã nhận được báo cáo về các biểu tượng từ người dân và chúng chỉ được bọn trộm ngầm hiểu với nhau”, Tong nói.

Ngoài việc cảnh giác với các ký hiệu trên, Tong còn gợi ý một số cách để gia chủ tránh bị trộm "hỏi thăm". Ví dụ, người dân có thể bật đèn khi ra ngoài trong thời gian ngắn, để khiến bọn trộm tưởng rằng có người đang ở trong nhà. “Một số người để nhiều tiền trong nhà và việc đó thực sự không an toàn”, Tong nói và nhắc nhở người dân nên để đồ quý giá trong ngân hàng.

“Bảng ký hiệu này thực sự rất có ích, vì chúng tôi thường nhìn thấy những ký hiệu lạ đó trên tường. Mặc dù bọn trộm có thể thay đổi ký hiệu, nhưng nó sẽ khiến mọi người đề cao cảnh giác”, một người phụ nữ họ Jin ở Thượng Hải nói.

(Theo 24h)