Trộm “viếng” ba tiệm vàng, đồng hồ TTTM Long Hoa

Cập nhật ngày: 06/01/2012 - 10:39

Khoen ổ khoá tiệm vàng Ngọc Quý bị bẻ dễ dàng

Sáng 6.1.2012, hai chủ tiệm vàng và một chủ tiệm đồng hồ trong Trung tâm thương mại Long Hoa (thị trấn Hoà Thành) hoảng hốt suýt té ngửa khi thấy cửa tiệm mình bị bẻ khoá. Nhiều nữ trang, đồng hồ, tiền mặt bị biến mất.

Vợ chồng anh Lê Thanh Cường, chủ tiệm vàng Ngọc Quý (khu B) bàng hoàng kể lại: Như thường lệ, 19 giờ ngày hôm qua vợ chồng anh đóng cửa, tắt đèn tiệm vàng về nhà nghỉ ngơi. Đến 6 giờ 30 phút sáng hôm sau vào mở cửa định buôn bán thì thấy hai ổ khoá cửa đều bị bẻ, trong tiệm đèn mở sáng trưng. Kiểm tra các tủ đựng vàng thì thấy bị mất khoảng 20 sợi dây chuyền Ý, cùng với mặt dây chuyền theo dây, trị giá hơn 10 triệu đồng. Kiểm tra lại tủ đựng tiền, chủ tiệm vàng này còn phát hiện bọn trộm cuỗm đi khoảng 300.000 đồng tiền mặt. Anh Lê Thanh Cường than phiền: “Các quầy bán vàng bạc hàng hoá giá trị rất cao, thế mà hằng đêm, Ban quản lý (BQL) chợ điều các nhân viên bảo vệ xuống trực ở chợ rau, bỏ trống khu vực vàng bạc, nên BQL phải chịu trách nhiệm về vụ mất trộm này”.

Bên cạnh tiệm vàng Ngọc Quý là tiệm bán đồng hồ của chị Nguyễn Thị Kim Tuyến cũng bị kẻ trộm “viếng thăm”. Chị Tuyến cho biết: khoảng 7 giờ ngày 6.1, chị vào tiệm thì phát hiện cánh cửa tiệm bị cạy. Kiểm tra lại thì thấy kệ đựng đồng hồ trong tủ bị mất khoảng 70 chiếc đồng hồ loại tốt và mất 4 – 5 bộ đôi đồng hồ trong hộp (mỗi hộp hai cái), ước tính sơ bộ ban đầu tổng trị giá khoảng 50 – 60 triệu đồng. Chị Tuyến đoán: “Chắc bọn trộm có quan sát trước khá kỹ nên chúng biết chỗ để đồng hồ loại tốt. Trong tiệm, đồng hồ loại thường rất nhiều, nhưng chúng không lấy”. Chị Tuyến đề xuất ý kiến: “BQL nên thành lập đội bảo vệ riêng, chuyên trông coi trong chợ”.

So với hai tiệm nêu trên thì tiệm vàng Kim Hường ở Khu A có phần may mắn hơn. Trong tiệm cũng trưng bày rất nhiều vàng bạc, nhưng kẻ trộm chỉ vào lấy trộm hơn 700.000 tiền mặt chứ không lấy thêm bất kỳ thứ gì khác. Anh Đoàn Duy Phương, con của chủ tiệm vàng này chỉ cho chúng tôi xem hai cái khoen cửa vừa bị bẻ và đoán: “Chắc bọn trộm vừa mới lẻn vào, thấy bị động gì đó nên chúng chỉ kịp lấy tiền rồi bỏ chạy”. Mặc dù bị thiệt hại không nhiều, nhưng anh Phương cũng bức xúc: “Mỗi tháng, chúng tôi phải đóng đến 1,4 triệu đồng tiền thuế và tiền B.O.T chứ đâu phải ít. Vì vậy BQL chợ phải có trách nhiệm bảo vệ chặt chẽ hơn nữa. Chứ để như vầy tiểu thương không thể nào yên tâm”.

Tủ đồng hồ của chị Tuyến sau khi bị trộm

Ông Trần Thanh Thuỷ, Phó Trưởng BQL Trung tâm thương mại Long Hoa xác nhận đúng là có ba quầy bán vàng bạc, đồng hồ bị kẻ trộm đột nhập cùng một đêm và đây là trường hợp bị mất trộm lớn nhất từ trước đến nay. Hiện nay, Công an huyện Hoà Thành đang tiến hành điều tra. Theo ông Thuỷ, một trong những nguyên nhân bọn trộm vào lấy trộm dễ dàng là vì các khoen ổ khoá do bên B.O.T xây dựng quá mỏng manh, trong khi hằng đêm vào lúc 3 – 4 giờ sáng, hầu hết các nhân viên bảo vệ phải tăng cường xuống khu vực chợ rau để giữ trật tự. Tuy nhiên ông Thuỷ khẳng định: “Thời gian tới BQL chợ sẽ tập trung chấn chỉnh, tăng cường công tác giữ gìn an ninh trật tự trong chợ, tăng cường tuần tra chợ 24/24 giờ để phòng ngừa trộm cắp”.

Đại Dương – Sông Ninh