Trọn vẹn nghĩa tình

Cập nhật ngày: 01/05/2012 - 02:50

Bảy mươi lăm tuổi đời, ông Trần Văn Sư (Ba Sư) đã có mấy mươi năm gắn bó với đồng ruộng Lợi Thuận (huyện Bến Cầu).

Thời tuổi trẻ từng tham gia cách mạng, ngày hoà bình, ông Ba Sư đã thành thương binh (hạng 4/4). Về lại quê xưa ở ấp Thuận Tâm, xã Lợi Thuận, ông Ba Sư gắn bó với cuộc sống ruộng đồng. Con nhà nông chính gốc nên ông có nhiều kinh nghiệm để theo nghề trồng lúa. Cuộc sống ngày một khấm khá hơn, ông mở nhà máy xay xát lúa. Được một thời gian khá lâu, do không cạnh tranh nổi với loại hình xay lúa phục vụ tại gia nên về sau này, nhà máy đành phải ngưng hoạt động. Những năm gần đây, ông chăn nuôi heo. Có lúc chuồng heo nhà ông có tới 70 con.

Sau khi chia đều đất đai cho các con, ông Ba Sư còn lại hơn 1 mẫu để làm ruộng. Năm 2011 ông tham gia mô hình sản xuất “liên kết 4 nhà” và đạt năng suất hơn 9 tấn lúa/ha. “Cũng nhờ được hỗ trợ thêm về kỹ thuật nên năng suất tăng hơn so với trước kia- chỉ 8 tấn là nhiều rồi”- ông Sư cho biết. Trong vùng, ông Sư cũng có tiếng là người có kinh nghiệm sản xuất lúa, nhiều năm qua ruộng lúa của ông đều có năng suất cao so với nhiều hộ khác.

Ân cần chăm sóc người vợ ốm đau.

Nghề làm ruộng đối với ông Ba Sư là cái nghiệp. Nó đã giúp ông nuôi các con ăn học thành tài. Các con ông, bây giờ có người làm bác sĩ, có người làm giáo viên, cũng có người làm nông như cha mình. Ông tự hào khi thấy các con đều thương yêu cha mẹ, ngoan hiền, chí thú làm ăn. Trong ngôi nhà mái ngói xưa được ông xây dựng từ những năm 80 bây giờ chỉ còn lại hai vợ chồng ông cùng cậu con trai út.

Ông Trần Văn Triệu- Phó Ban đại diện Hội Người cao tuổi huyện Bến Cầu cho biết: “Anh Ba Sư là một người khá toàn diện. Ngoài việc là một nông dân sản xuất giỏi nhiều năm, là người cha gương mẫu cho các con noi theo, anh còn là một người rất nhiệt tình với công tác xã hội. Hằng năm, anh Ba đều được nhận giấy khen của nhiều Hội như Nông dân, Người cao tuổi, hay Phòng văn hoá”.

Lão nông Trần Văn Sư nay tuổi đã cao nhưng vẫn còn khoẻ mạnh, hoạt bát. Ông vẫn hăng say với nghề nông và chịu khó tham gia công tác xã hội. Ngoài sự siêng năng, cần mẫn và giỏi giang trong lao động sản xuất, ông Ba Sư còn khiến người ta mến phục bởi cái tình đối với người vợ ốm đau. Những năm tháng còn trẻ, vợ chồng ông cùng nhau chia sớt gánh nặng gia đình. Ngày ông tham gia cách mạng, bà ở nhà lo quán xuyến mọi việc. Hoà bình về những tưởng hạnh phúc sẽ tròn đầy. Ngờ đâu, sau một cơn bạo bệnh, bà nằm liệt giường, nhiều lúc tưởng cái chết đã cận kề. 30 năm qua, ông Ba Sư vẫn tận tình chăm sóc từ miếng ăn, giấc ngủ kể cả việc vệ sinh cho người vợ đau yếu. Căn bệnh tai biến quái ác tưởng cướp đi sinh mạng của bà, nhưng có lẽ cũng nhờ tình thương yêu và sự chăm chút của người bạn đời mà dần dà bà đã tự đi đứng được. Với ông Ba Sư, không còn gì vui hơn điều đó nữa.

Vừa giỏi việc nông, vừa đảm luôn việc nhà, ông Ba Sư còn tích cực tham gia việc xã hội. Mỗi ngày ông phải dậy từ rất sớm, lo chuyện nhà cửa, cơm nước cho vợ rồi đi ra ruộng. Đến trưa ông lại về lo cho bà ăn cơm, uống thuốc, tắm rửa. Nhiều khi còn phải tham gia đi vận động, làm công tác tuyên truyền cho Hội Người cao tuổi (NCT). Có lúc ông cũng thấy thấm mệt vì tuổi già nhưng rồi vẫn cố. Ông lão nông này còn rất nặng lòng với vùng đất nơi mình sinh ra. Vào năm 2004, khi ngôi đình Lợi Thuận được xây mới, ông Ba Sư bỏ công sức vận động, vất vả chạy lo hồ sơ hàng tháng trời. Ông cũng từng cho xã mượn đất làm chợ hơn chục năm trời mà không tính tiền.

Hơn 20 năm tham gia hội kỳ lão- sau này là Hội NCT và đóng góp cho nhiều hoạt động đoàn thể khác, ông Ba Sư ngày càng được người dân và chính quyền địa phương quý mến. Ông cụ 75 tuổi cười hồn hậu nói: “Dù có vất vả đến đâu cũng phải luôn cố gắng. Có như vậy mới không phụ lòng của anh em và bà con đã tin tưởng mình”.

NGÔ TUYẾT