Trồng cây chùm ngây xen cây gấc cho hiệu quả kinh tế cao

Cập nhật ngày: 24/05/2016 - 03:06

Anh Tâm đang thu hoạch lá chùm ngây.

Đầu năm 2015, anh Tâm mướn 1,2 ha đất để trồng gấc. Khi tìm hiểu qua sách báo, anh thấy được giá trị dinh dưỡng mà cây chùm ngây mang lại. Thấy loại cây dễ trồng, dễ thu hoạch và có lợi cho sức khỏe, anh Tâm mạnh dạn mua 700 cây chùm ngây trồng xen với gấc khi gấc chưa đến kỳ thu hoạch.

Anh Tâm cho biết, chùm ngây là loại cây chịu hạn, kỹ thuật trồng và chăm sóc đơn giản, ít tốn phân bón và công chăm sóc; cây trồng được 5-6 tháng tuổi là có thể thu hoạch lá. Khi cây cao khoảng 1m thì cắt ngọn, tỉa cành, thúc cây đâm chồi.

Chịu khó chăm sóc, đến nay, ngoài 700 cây gấc mỗi tháng thu khoảng 1 tấn quả, anh Tâm còn thu hoạch từ 700-800 kg lá chùm ngây. Không chỉ bán lá tươi với giá 10.000đ/1kg, anh Tâm còn đầu tư hơn 40 triệu đồng làm lò sấy để sấy khô lá chùm ngây và bán với giá 400.000đ/1kg. Ngoài ra, anh Tâm còn nghiên cứu sản xuất trà chùm ngây và bán với giá 45.000đ/1 gói/100gram.

Sản phẩm chùm ngây sấy khô của gia đình anh Tâm.

Được biết sản phẩm chùm ngây sấy khô của anh Tâm đã được cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Theo anh Tâm, trừ chi phí, mỗi tháng thu nhập bán trái gấc được từ 6-7 triệu đồng, còn cây chùm ngây cho anh phần tiền lời từ 20-22 triệu đồng. Không chỉ mang lại thu nhập cao cho gia đình, anh Tâm còn tạo việc làm thường xuyên cho 3, 4 lao động tại địa phương.

Ông Đặng Thanh Nhân- Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Bình cho biết, cây chùm ngây có thể trồng bằng hạt hoặc bằng cành, thích nghi với điều kiện tự nhiên của địa phương, chi phí thấp hơn so với một số cây trồng khác và cho thu hoạch từ 4 đến 5 năm liền. Với lợi ích của cây chùm ngây, Hội Nông dân xã đang có kế hoạch khuyến khích và nhân rộng diện tích trồng cây chùm ngây, giúp nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng thu nhập phát triển kinh tế gia đình, góp phần xóa đói giảm nghèo.

Quang Hà