Trồng cây kiểng - nghề của đam mê

Cập nhật ngày: 30/07/2013 - 09:40
HTML clipboard

Ông Sơn bên cây cà na cổ thụ

(BTN) - Ở các phường, xã thuộc khu vực trung tâm thị xã Tây Ninh hiện nay đất để canh tác nông nghiệp hầu như không có. Vì vậy, nhiều nông dân đã tìm đến với loại cây trồng thích hợp cho diện tích đất nhỏ hẹp vườn nhà và cây hoa kiểng (các loại) thường được bà con ưu tiên lựa chọn.

Ông Võ Phi Sơn, tự là Ba Hùng ngụ khu phố 6, phường 4 là một trong những người gắn bó nhiều năm với nghề trồng kiểng cổ thụ. Trong khu vườn có diện tích khoảng 3.200 mét vuông của ông có hơn 100 gốc cây khế, duối, nguyệt quế, vạn niên tùng, mai vàng. Mỗi cây có dáng thế khác nhau, chúng luôn được ông Sơn chăm chút kỹ lưỡng. Ông Sơn cho biết, ông đam mê cây kiểng từ thời còn trai trẻ. Hơn 40 năm qua ông vẫn không ngừng học hỏi, tích luỹ thêm kinh nghiệm nuôi trồng và chăm sóc cây kiểng. Đối với ông, công việc trồng và kinh doanh cây kiểng không chỉ đem lại giá trị về mặt kinh tế mà còn là giá trị về mặt tinh thần. Vườn cây kiểng chính là nơi để ông thư giãn, vui hưởng tuổi già. Trong vườn của ông có cả những cây kiểng cổ thụ (do ông mua được) mà theo lời kể là chúng có khoảng vài trăm năm tuổi. Đặc biệt trong đó có cây cà na mà phần gốc phải đến vài người ôm mới trọn vòng.

Kiểng cổ thụ trong vườn ông Sơn

Mỗi cây kiểng trong vườn của ông Sơn có một dáng, thế riêng biệt; cây thì có dáng rồng bay, cây có rễ xù xì như hình kỳ lân, cây lại có dáng phụng. Từ những tư thế tự nhiên của cây, ông Sơn đã dùng bàn tay khéo léo của mình trong việc tỉa cành, tạo dáng… cho cây, biến chúng thành những “tác phẩm nghệ thuật” có hồn hơn trong mắt người thưởng ngoạn. Nhiều người cho rằng trồng hoa kiểng là cái nghề chỉ dành cho dân lắm tiền nhưng theo ông Sơn thì không phải vậy. Đúng là nghề này đòi hỏi phải có nguồn vốn ban đầu kha khá nhưng cũng không phải là quá nhiều, mà chỉ tương đương nguồn vốn trồng các loại cây hoa màu khác. Điều khác biệt là ở chỗ người trồng phải am hiểu giá trị của cây để biết chọn mua cây giống và bán cây thương phẩm với giá phù hợp. Để tạo dáng cho một cây kiểng phải mất khá nhiều thời gian, có khi phải 10 năm sau mới ưng ý được. Để rút ngắn vòng thời gian đầu tư, người trồng có thể chọn mua loại cây có sẵn hình dáng ban đầu rồi sửa chữa lại. Nói chung, người trồng kiểng ngoài đam mê cũng phải có tay nghề, biết cách chăm sóc cây, coi cây như bạn, thậm chí như… con của mình.

Ngoài những cây kiểng lâu năm, gốc to, dáng cao, ông Sơn còn sở hữu rất nhiều cây khế có dáng, gốc lạ. Có cây phần gốc vốn bị mối xâm chiếm, ông đục bỏ đi rồi tạo nên vẻ lạ lẫm cho cây với phần gốc được khoét sâu vào trong gần như không còn gì, thế mà cây vẫn xanh tốt, hoa trái xum xuê. Theo lời ông, những cây kiểng loại này- người thích thì bao nhiêu tiền họ cũng mua, người không thích thì có… cho không cũng không thèm.

Ở phường 4, ngoài ông Sơn, còn nhiều hộ nông dân khác chọn nghề trồng hoa kiểng, với các mô hình khác nhau như: mai kiểng, hoa lan cắt cành. Đây là những mô hình phù hợp với bà con nông dân khu vực đô thị.

Ông Đỗ Ngọc Hải- Chi hội trưởng Chi hội Nông dân khu phố 6, phường 4, nói: “Hoa kiểng là loại cây trồng phù hợp nhất với nông dân phường 4. Tôi mong muốn hội viên Nông dân phát triển thêm loại cây này vì đầu ra của chúng luôn ổn định. Tôi cũng mong muốn và kiến nghị cấp trên hỗ trợ về vốn để nông dân có hướng phát triển bền vững”.

Được biết, Hội Nông dân phường 4 đã đăng ký mô hình trồng cây kiểng các loại với Hội cấp trên. Mô hình này cũng được báo cáo điển hình trong hội nghị sơ kết công tác Hội Nông dân Thị xã 6 tháng đầu năm. Ông Khương Tấn Tài- Phó Chủ tịch Hội Nông dân phường 4, cho biết: Hội đã thành lập Câu lạc bộ Hoa lan cây kiểng để tạo điều kiện cho các hội viên được gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, giúp nhau nâng cao tay nghề kỹ thuật, phát triển nghề hoa kiểng ở địa phương.

ANH THẢO